Nga có thừa khả năng đóng hàng không mẫu hạm tương tự Mistral

Đức Dũng (lược dịch)

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga có đủ năng lực để xây dựng các tàu sân bay tương tự tàu Mistral mà Nga đã đặt mua của Pháp.
Tàu sân bay Mistral

RIA-Novosti dẫn lời Trợ lý Tổng thống Nga phụ trách vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự, ông Vladimir Kozhin cho biết nếu cần thiết nước này sẽ đóng tàu đổ bộ chở máy bay ương tự chiếc Mistral mà Nga đặt mua của Pháp.

“Ngành công nghiệp quốc phòng Nga có đủ năng lực để xây dựng các tàu sân bay tương tự tàu Mistral mà Nga đã đặt mua của Pháp”, ông Vladimir Kozhin nói với các phóng viên hôm thứ Năm (21/5).

Cũng theo ông Vladimir Kozhin, Nga có đủ năng lực, sức mạnh và không gặp vấn đề gì khó, nếu cần Nga sẽ đóng các loại tàu chiến tương tự…Bây giờ mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng, Nga không quá quan trọng phải phụ thuộc vào các tàu sân bay lớp Mistral nhằm tăng khả năng phòng vệ.

Hợp đồng cung cấp hai hàng không mẫu hạm lớp Mistral cho Nga được công ty của Pháp DCNS/STX và Rosoboronexport của Nga ký năm 2011.

Hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro. Theo điều kiện hợp đồng, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok phải được Pháp bàn giao vào năm 2014, chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015. Song, điều này đã không xảy ra liên quan đến khủng hoảng tại Ukraine. Nga đã yêu cầu Pháp hoặc bàn giao tàu hoặc hoàn lại tiền.

Trước đó, tờ Kommersant cho biết phía Pháp đã gửi đề nghị đến Nga yêu cầu hủy hợp đồng thương vụ mua bán này và hoàn trả lại số tiền 785 triệu euro. Tuy nhiên, phía Nga đã không đồng ý với đề nghị trên của Pháp và cho rằng “chi phí và thiệt hại” trong thương vụ này của Nga nếu hủy hợp đồng ước tính sẽ lên tới 1,163 tỷ euro và nhấn mạnh rằng nếu không có sự đồng ý của Nga, Pháp sẽ không được bán các tàu này cho bất cứ bên thứ 3 nào hoặc hay làm bất cứ điều gì đối với hai tàu này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet