Nga có trong tay bom thường mạnh ngang vũ khí hạt nhân

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngày 11/09/2007, Nga công bố trước toàn thế giới rằng nước này đã thử nghiệm thành công loại bom phi hạt nhân mạnh nhất thế giới.

Được Mỹ gọi là “cha của các loại bom” (FOAB), nó có sức công phá tương tự như vũ khí hạt nhân nhưng không phán tán bụi phóng xạ ra môi trường.

Quả bom phi hạt nhân của Nga khi phát nổ.

“Kết quả của cuộc thử nghiệm thiết bị nổ do chúng tôi chế tạo cho thấy nó có thể sánh được với vũ khí hạt nhân về sức công phá”, ông Alexander Rukshin, phó tư lệnh của lực lượng vũ trang Nga trả lời kênh truyền hình ORT 1 của Nga vào năm 2007.

“Khi phát nổ, nó sẽ gây ra chấn động siêu thanh lớn và đẩy nhiệt độ không khí lên rất cao. Tất cả các vật thể sẽ hoàn toàn bị hủy diệt. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng loại vũ khí này sẽ không làm môi trường bị ô nhiễm giống như các loại vũ khí hạt nhân”.

Việc bom FOAB không chứa chất phóng xạ có thể coi là một con dao hai lưỡi, bởi quả bom sẽ khó có thể gây ra được sự tàn phá khủng khiếp mà một quả bom hạt nhân có thể gây ra nhờ các chất phóng xạ. Tuy nhiên, điều này đồng thời sẽ khiến quả bom có thể được sử dụng thường xuyên hơn trong các cuộc giao tranh.

Theo RT, FOAB là một loại bom áp nhiệt. Loại vũ khí này phát nổ khi gần chạm đất, đốt cháy hỗn hợp hóa học bên trong, gây ra một vụ nổ lớn có thể phá sập các tòa nhà lớn nhỏ và hủy diệt mục tiêu. Nó cũng có thể gây ra chấn động mạnh không kém một quả bom hạt nhân.

Sức công phá của FOAB tương đương với 44 tấn thuốc nổ TNT, và có bán kính vụ nổ lên đến gần 300m. Mọi vật thể trong khu vực này bị đốt nóng đến mức chúng bị tan chảy, còn mặt đất để lại một lỗ hổng lớn.

Thêm vào đó, các loại khí bốc cháy gần vụ nổ còn tạo ra hiện tượng chân không, có thể hút mọi thứ vào gần tâm của vụ nổ và gia tăng sức sát thương của bom.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet