Nga có vũ khí hoàn hảo để khiến máy bay do thám NATO "mù tịt"

Anh Tuấn (lược dịch)

Tuần trước, NATO tuyên bố rằng họ đang theo dõi hoạt động của máy bay quân sự Nga hoạt động ở Syria nhờ các máy bay do thám hoạt động từ các căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Nga có đủ công cụ cần thiết để vô hiệu hóa các phi cơ này.

Hãng tin Sputnik đưa tin, vào cuối tháng 9, NATO cho biết họ sẽ điều động 16 máy bay cảnh báo sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các hoạt động chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Một tháng sau, NATO xác nhận các phi cơ này đã có mặt tại Trung Đông và đã bắt đầu làm nhiệm vụ vào ngày 20/10.

Máy bay E-3 Sentry của Mỹ khi đang cất cánh.

NATO khẳng định rằng các máy bay này chỉ bay trong vùng không phận quốc tế hoặc trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ mà không tiến vào không phận Syria. Tuy nhiên, những phi cơ này hoàn toàn đủ khả năng để theo dõi các máy bay có mặt tại Syria mà không phải vượt qua biên giới nước này. Đây là những chiếc phi cơ Boeing E-3 Sentry, có những thiết bị phát hiện các máy bay bay tầm thấp từ khoảng cách lên đến 400km, và với các phi cơ tầm trung và tầm cao thì khoảng cách tối đa lần lượt là 450 và 600km.

Về phần mình, Moscow tin rằng các máy bay này không chỉ có mục đích chống lại quân khủng bố. Trước đó các chuyên gia quân sự đã nói rằng IS không có không quân và tin các phi cơ cảnh báo sớm này là nhằm theo dõi hoạt động của máy bay chiến đấu của Syria và Nga.

Thực tế, Chỉ huy Không quân Anh Paddy Teakle đã tuyên bố rõ ràng rằng máy bay này được dùng để quan sát hoạt động của máy bay Nga và Syria. "Tôi không phủ nhận rằng các phi cơ cảnh báo sớm sẽ được dùng để theo dõi không quân Nga và không quân phe Assad từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đây không phải là mục tiêu duy nhất của chúng tôi", ông Teakle nói.

Để đáp trả, Bộ Quóc phòng Nga đã yêu cầu lắp đặt các hệ thống gây nhiễu điện tử lên các máy bay Ilyushin Il-22. Loại máy bay được cải tổ này được mang tên Il-22PP và đã vượt qua các cuộc thử nghiệm hoạt động vào tháng 9. Hiện một chiếc Il-22PP đã được bàn giao cho không quân Nga và hai chiếc khác sẽ được gửi đến vào cuối tháng nay.

Theo nhà sản xuất hệ thống điện tử trên máy bay được thiết kế để chống lại các máy bay cảnh báo sớm cũng như các hệ thống phòng không (bao gồm tên lửa Patriot) và các máy bay chiến đấu các loại. Bản thân nó có 4 động cơ phản lực và có tầm hoạt động lên đến 6.500km, tốc độ tối đa là 685km/giờ. Nó sẽ thực hiện các nhiệm vụ thu thập tình báo và bảo vệ các máy bay chiến đấu khỏi các thiết bị gây nhiễu của đối phương.

Máy bay Il-22PP của Nga có khả năng đánh chặn điện tử rất lợi hại.

Bên cạnh Il-22PP, Nga cũng sẽ cho triển khai máy bay Tu-214R, một loại phi cơ được thiết kế mới với những hệ thống rađa và điện tử hiện đại. Vào tháng 8, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng Tu-214R đã có mặt tại Syria để hoạt động thử nghiệm. Tu-214R có những thiết bị có thể ngăn chặn các tín hiệu do các máy bay, xe quân sự, giúp xác định chủng loại, hình dáng, kích cỡ của máy bay đối phương. 

Nói cách khác, trong lúc NATO triển khai các máy bay do thám của mình, Nga cũng đưa ra những phi cơ mới để ngăn chặn các thiết bị do thám của NATO. Đó là còn chưa kể các hệ thống điện tử dưới đất đã được triển khai đến Syria trước đó. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet