Nga công bố bằng chứng Mỹ can thiệp vào bầu cử Nga năm 2016

Đức Dũng (lược dịch)

Trung tâm Thông tin Chính trị của Nga mới đây đã phát hiện những bằng chứng trực tiếp cho thấy Mỹ đã can thiệp vào cuộc bầu cử Nga năm 2016 và những can thiệp này mang tính chất nghiêm trọng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin

Thông tin trên được Giám đốc Trung tâm Thông tin Chính trị của Nga Aleksey Mukhin đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban về chính sách thông tin của Hạ viện Nga.

“Trung tâm chúng tôi đã tìm thấy những dấu vết của sự can thiệp này và đây là sự can thiệp mang tính chất nghiêm trọng”, hãng thông tấn TASS của Nga trích dẫn lời ông Mukhin.

Hiện các nghị sỹ Nga đang xem xét vấn đề liệu các đài truyền thanh “Voice of America” và “đài Tự do” Mỹ, cũng như kênh truyền hình CNN có vi phạm luật pháp của Nga hay không, cũng như ảnh hưởng của các cơ quan này đối với các cuộc bầu cử ở Nga.

“Ngay sau khi Chính phủ Nga thể hiện sự quan tâm đến những đặc biệt trong hoạt động của các tổ chức phi thương mại trên lãnh thổ Nga và thông qua các đạo luật hạn chế hoạt động của các tổ chức này (trong quá trình chuẩn bị cho bầu cử Hạ viện Nga năm 2016), chính phủ Mỹ đã tiến hành một số hoạt động để lập nên các tổ chức đặc biệt, các lực lượng đặc nhiệm và các cơ quan chính phủ khác, trong đó có các tổ chức phi thương mại, để can thiệp trực tiếp vào bầu cử Nga”- ông Mukhin tuyên bố.

Theo Aleksey Mukhin, người Mỹ đã gia tăng số lượng các trung tâm tiến hành “các hoạt động chống Nga” và đối tượng nhắm đến của các trung tâm này là những người nói tiếng Nga. Ông Mukhin cũng cho biết, Mỹ cũng đang tiến hành củng cố “chiến lược ngăn chặn chính sách thông tin của Nga”, cũng như triển khai thực hiện chiến lược này để can thiệp trực tiếp vào Nga.

Cuộc họp của Ủy ban Hạ viện Nga về kiểm tra hoạt động của “Voice of America” và “đài Tự do” Mỹ, cũng như kênh truyền hình CNN được thực hiện đầu tháng 4/2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet