Nga công bố bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ lén lút buôn bán dầu với IS

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong buổi họp báo ngày 2/12, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố toàn bộ bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào đường dây buôn bán dầu mỏ trái phép của tổ chức khủng bố IS.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, buổi họp báo với tên gọi: “Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố thế giới. Dữ liệu mới”. Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra nhiều bức ảnh cũng như video chứng minh cho luận điểm của mình.

Toàn bộ bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu mỏ của IS được công bố trên trang web Bộ Quốc phòng Nga. Nguồn: Sputnik

Tất cả các bằng chứng đã được công bố trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga và vẫn tiếp tục cập nhật. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nhận những dữ liệu về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang lấy cắp dầu mỏ từ người hàng xóm (Syria) của mình”, Thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói trong buổi họp báo ở Moscow.

Bộ Quốc phòng Nga tổ chức họp báo. Nguồn: RT

Ông cho biết thêm: “Không một nhà lãnh đạo cao cấp nào của Ankara, kể cả ông Erdogan, có ý định từ chức hay thừa nhận bất kỳ điều gì kể cả khuôn mặt của họ có được gắn trên những thùng dầu đánh cắp đi chăng nữa. Và Nga cũng không quan tâm việc ông Erdogan có từ chức hay không, điều đó phụ thuộc vào người dân Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tuyến đường vận chuyển dầu ăn cắp của IS. Nguồn: RT
Những mục tiêu dầu mỏ của IS Nga tiếp tục không kích trong tương lai. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

“Không một quốc gia nào ở phương tây quan tâm việc con trai của ông Erdogan có liên quan đến đường dây buôn lậu dầu mỏ nhưng các nhà báo Nga đã rất dũng cảm nói lên sự thật về tội ác của Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu họ nghĩ rằng những bằng chứng này là giả thì chúng tôi sẽ để cho họ thấy bằng cách công bố cho cả thế giới biết”, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga tuyên bố.

Người đứng đầu Trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia Nga, Trung tướng Mikhail Mizintsev đã chỉ rõ cho các nhà báo về tuyến đường vận chuyển dầu ăn cắp của IS. Một trong những trung tâm rút dầu là ở thị trấn Dier er-Zor. Tuyến đường phân phối dầu chạy từ phía Đông Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ, kết thúc ở nhà máy lọc dầu Batman ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ trưởng quốc phòng Antonov nhấn mạnh, để đánh bại được IS thì nhất thiết phải tiêu diệt được các cơ sở buôn bán dầu mỏ trái phép. “Điểm đến của lượng dầu ăn cắp từ Syria là Thổ Nhĩ Kỳ và hôm nay chúng tôi mới chỉ đưa ra một phần của sự thật”, ông nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet