Nga công bố robot chiến đấu đa năng mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Công ty JIMC của Nga mới đây đã công bố một thiết bị tự động đa năng có tên URP-01G, được thiết kế để thực hiện nhiều công việc khác nhau trong cả thời chiến và thời bình.

Đại diện của JIMC cho biết, robot này có thể di chuyển với tốc độ lên đến 40km/giờ, có thể quay đầu tại chỗ, có thể chịu được cú rơi từ độ cao 2m và có trọng tải tối đa 2 tấn. Công ty cũng nói rằng robot được điều khiển từ xa trong tầm hoạt động 10km. Hiện tại, JIMC đang có ý định sẽ trang bị thêm một hệ thống dò đường và một số tính năng thông minh khác.

Robot đa năng URP-01G.

Đã có nhiều công ty tham gia phát triển hệ thống điều khiển cho URP-01G, cho phép robot vận hành “mà không cần một hệ điều hành truyền thống”. Theo thiết kế trưởng Alexey Simulin, hệ thống điều khiển được chế tạo từ các linh kiện trong nước và dữ liệu được tải chỉ trong 1,5 giây. Hơn nữa, nó có thể lắp đặt vào bất kỳ loại máy móc nào.

URP-01G sẽ được sử dụng, “bất cứ nơi nào nguy hiểm đối với tính mạng con người” hay tại những nơi mà người thường rất khó tiếp cận, ví dụ như việc cứu hỏa và các hoạt động quân sự, cũng như công việc tại những nơi có khí hậu khó khăn.

Thiết kế của URP-01G cho phép nó có thể sử dụng với bất kỳ thiết bị đi kèm nào, bao gồm vũ khí, thiết bị điện tử, v.v… Một công ty Nga là Systemprom đang phát triển hai loại khung để lắp đặt các loại súng máy và súng phóng lựu và một hệ thống tự động dành cho các thiết bị không người lái. Chúng sẽ được lắp đặt lên mẫu robot mới.

Trước đây, các loại robot hạng nhẹ được trang bị vũ khí đã được công bố tại Nga, bao gồm platform-M, Volk-2 và Strelok, và cả loại dùng để dò mìn như Uran-6. Hiện tại, cả Systemprom và JIMC chưa tiết lộ nhiều về kế hoạch cụ thể cũng như việc sản xuất hàng loạt loại robot này cho quân đội.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet