Nga công bố tổ hợp trang bị thế hệ mới cho binh lính

Ngày 1-10, hãng thông tấn TASS dẫn lời Tư lệnh Lục quân Nga, tướng Oleg Salyukov đăng tải, tổ hợp trang bị cho binh lính thế hệ mới với tên gọi Ratnik-3 đang được phát triển và sẽ sớm được thử nghiệm.

 

 

Theo lời ông này, điểm đặc biệt của tổ hợp thiết bị Ratnik-3 là việc tích hợp hệ thống khung xương kim loại điều khiển cơ khí (exoskeletal) và thiết bị nhận diện, chỉ thị mục tiêu lắp trên mũ của người lính.

 

 

 

“Tổ hợp Ratnik mới sẽ giúp nâng khả năng hoạt động tổng thể của người lính lên một cấp độ mới xét ở các yếu tố: Bảo vệ, tác chiến, hỗ trợ sự sống và kiểm soát chiến trường. Ratnik-3 sử dụng bộ khung xương cơ khí exoskeletal kết hợp với hệ thống giám sát và hiển thị thông tin toàn cảnh xung quanh người lính lắp tích hợp trong mũ bảo vệ của binh sĩ”, ông O. Salyukov cho biết.

Liên quan tới Ratnik-3, hồi tháng 5-2015, một thành viên thuộc Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Nga, Oleg Martianov đã từng tiết lộ, tổ hợp Ratnik mới có thể được trang bị thế hệ vải ngụy trang có thể tự động thay đổi theo môi trường xung quanh và hệ thống giáp bảo vệ sử dụng năng lượng điện. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, vì những rào cản công nghệ, nhiều chuyên gia nhận định để hoàn thiện Ratnik-3 cần tới 10-15 năm.

 

Tổ hợp trang bị người lính Ratnik dành cho binh sĩ Nga. Ảnh: Rian 

 

 

Kết cấu của  một nguyên mẫu exoskeletal. Ảnh: DefenseTalk.

 

 

Việc tích hợp thành công exoskeletal vào trang bị người lính có ý nghĩa rất quan trọng. Với trang bị này, mỗi người lính có thể mang vác khối lượng trang bị lớn gấp nhiều lần so với thông thường, cũng như có thể sử dụng nhiều loại vũ khí hạng nặng vốn không thuộc trang bị cá nhân mỗi binh sĩ. Cùng với Nga, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang theo đuổi các chương trình phát triển exoskeletal, trong đó có Mỹ. Một số nguyên mẫu thử nghiệm exoskeletal cho thấy với trang bị này, một người thông thường có thể nhấc và mang vác vật thể có khối lượng tới hàng trăm kg. Tuy nhiên, hiện chưa có ứng dụng exoskeletal cụ thể nào trong lĩnh vực quân sự.

Nga bắt đầu phát triển tổ hợp trang bị dành cho người lính tương lai Ratnik từ đầu những năm 2000 và chính thức trang bị cho quân đội từ cuối tháng 5-2015. Ratnik tập hợp khoảng 50 trang, thiết bị khác nhau, bao gồm vũ khí, hệ thống quan sát, giáp bảo vệ, thông tin liên lạc, định vị, dẫn đường, cấp cứu và hệ thống ngắm bắn mục tiêu…

Nhiều chuyên gia quân sự đánh giá, đồng hành với Ratnik, giới chức quân sự Nga đang tham vọng trang bị chuẩn vũ khí mới với cỡ đạn tiêu chuẩn mới. Tuy nhiên, vấn đề này cần được cân nhắc thêm do Nga đang dư thừa vũ khí bộ binh.

 

 

 


Theo QĐND

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet