Nga công khai kế hoạch phát triển ICBM thế hệ mới

Ngày 14-7, Trung tâm phát triển Công nghệ tên lửa Liên bang Nga mang tên viện sĩ V. P. Makeyev đã nhận hợp đồng từ Chính phủ Nga tiến hành phát triển thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoàn toàn mới.

Liên quan tới ICBM mới, giám đốc Trung tâm phát triển Công nghệ tên lửa Nga, Vladimir Degtyarev xác nhận, trước khi nhận hợp đồng từ Chính phủ Nga, đơn vị này đã có một số hợp đồng trước đó phát triển các công nghệ có thể áp dụng lên ICBM mới. Theo lời ông V. Degtyarev, ICBM thế hệ mới được xếp thuộc phân loại hạng nặng tương tự như ICBM Sarmat và mang nhiều công nghệ hoàn toàn mới. Tuy nhiên, ông này từ chối công bố thêm thông tin về ICBM thế hệ mới.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga, tên lửa chiến lược mới sẽ thuộc phân lớp tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong tương lai sẽ thay thế cho SLBM Bulava do Viện Nhiệt Moscow phát triển. Như vậy, SLBM mới sẽ là vũ khí chính trên tàu ngầm nguyên tử lớp Borey 955/955A thuộc thế hệ thứ 4.

Còn theo nguồn tin từ Viện thiết kế Hàng hải Rubin, SLBM mới có thể được phát triển song song với tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 với tên mã Husky.

Chuyên gia thuộc Học viện Quân sự quốc gia Nga, Vadim Kozyulin nhận định, tàu ngầm nguyên tử lớp Husky có thể xuất hiện không trước năm 2030 và được coi là động thái của Nga đáp trả lại việc kế hoạch tái cơ cấu lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ trong những năm 2020. Thế hệ tàu ngầm hạt nhân và SLBM mới của Nga được phát triển để đáp ứng với sự xuất hiện của các loại vũ khí năng lượng cao và đủ khả năng xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa của đối phương.

Hiện tại, SLBM Bulava được biết đến là vũ khí tiến công chiến lược trang bị cho các tàu ngầm lớp Borey. Với tầm bắn đạt 8.000km, dòng tên lửa đạn đạo với kết cấu 3 tầng nhiên liệu rắn này có thể mang theo từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân. Sức công phá của mỗi đầu đạn Bulava mang theo đạt tới 150 Kilotone. Điểm đặc biệt là các đầu đạn trang bị trên Bulava đều có khả năng tự dẫn, thay đổi quỹ đạo bay để tránh việc bị đánh chặn và quá trình phóng tên lửa được thực hiện khi tàu ngầm đang di chuyển.

SLBM Bulava và tàu ngầm lớp Borey (Hải quân Nga dự định đặt mua 8 tàu ngầm loại này) hiện là xương sống của lực lượng tiến công chiến lược Hải quân và bộ 3 hạt nhân của Nga.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet