Nga cử tàu chiến tới gần Syria, sẵn sàng đơn phương không kích IS

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đang chuẩn bị các cuộc không kích đơn phương chống lại IS nếu Mỹ từ chối đề nghị liên minh.

Bloomberg trích hai nguồn tin đáng tin cậy cho biết, Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự bên trong lãnh thổ Syria, cung cấp vũ khí cho quân đội Syria theo thỏa thuận với đồng minh lâu đời là Tổng thống Bashar al-Assad, khiến phương Tây liên tục lên tiếng cảnh báo Moscow về những bất ổn có thể xảy ra.

Một nguồn tin ngoại giao Nga cho Reuters biết rằng Moscow nhìn thấy khẳ năng đạt được sự đồng thuận quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và có thể kết thúc cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 5 năm qua.

Báo cáo của Bloomberg cũng cho biết ông Putin mong muốn chính phủ Mỹ và đồng minh chấp thuận hợp tác với Nga, Iran và quân chính phủ Syria trong chiến dịch chống lại quân nổi dậy IS. Bloomberg trích lời một nhân viên điện Kremlin và là cố vấn cho Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ông Putin cũng đã bàn bạc với Mỹ về cam kết chuyển giao quyền lực chính trị của ông Assad nếu Washington tán thành hành động quân sự chung này.

Tổng thống Putin cho biết sẵn sàng đơn phương không kích IS nếu Mỹ không chấp nhận liên minh. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, một nguồn tin khác cũng khẳng định Tổng thống Putin tỏ ra tức giận và mất kiên nhẫn trước sự chần chừ của Mỹ, và khẳng định sẽ hành động đơn phương tại Syria nếu cần thiết.

Trong một động thái khác, một nguồn tin quân sự Nga tiết lộ với hãng thông tấn RIA Novosti ngày 23/9 rằng Nga sẽ cử 4 tàu chiến cho cuộc tập trận tại Địa Trung Hải, gần biên giới Syria.

Ria Novosti khẳng định Quân khu phía Nam của Nga sẽ phái 4 tàu chiến đến phía Đông Địa Trung Hải. Hiện cơ sở quân sự chính của Nga tại Syria nằm gần cảng Tartus. Hai trong số 4 tàu chiến đã được triển khai tại biển Địa Trung Hải sau khi dời căn cứ hải quân tại Biển Đen trước đó. Tàu Moskva và tàu tuần tra Ladniy hiện đã xuất phát và chưa rõ khi nào sẽ tới vị trí tập trận.

Nga được cho là đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria trong những tuần gần đây. Tổ chức tình báo quân sự IHS Jane hôm qua xác nhận những hình ảnh vệ tinh cho thấy Moscow đang tăng cường hiện diện quân sự tại quốc gia vùng Vịnh.

Quân đội Syria triển khai UAV của Nga

Một nguồn tin an ninh tại Damascus cho biết, quân đội Syria hôm qua lần đầu tiên triển khai các máy bay không người lái mà Nga cung cấp trong chiến dịch chống lại các chiến binh thánh chiến. “Lần đầu tiên quân đội Syria sử dụng các máy bay không người lái tiếp nhận từ Moscow trong các hoạt động chống lại những kẻ cực đoan ở phía bắc và phía đông của đất nước”, nguồn tin cho hay, song không nêu rõ đây là loại máy bay không người lái nào hoặc vị trí chính xác nơi chúng được triển khai.

Việc triển khai các máy bay không người lái này diễn ra trong lúc Nga đang bị phương Tây cáo buộc tăng cường tích tụ quân sự ở Syria, trong đó Hoa Kỳ là quốc gia bày tỏ sự quan ngại sâu sắc.

Sự việc này cũng diễn ra một ngày sau khi một quan chức quân sự cấp cao cho hay, Damascus đã nhận thêm các vũ khí mới của Nga, bao gồm ít nhất 5 chiến đấu cơ. Lực lượng của Tổng thống Assad cũng tăng cường các cuộc không kích trong tuần qua, tiêu diệt ít nhất 38 chiến binh IS ở miền trung Syria, đặc biệt là tại Palmyra.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet