Nga cứu Syria khỏi chịu chung số phận với Libya, Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Một nhà phân tích chính trị trả lời hãng thông tấn RIA Novosti rằng, chiến dịch quân sự của Nga đã giúp mang đến sự ổn định ở nhiều khu vực ở Syria, giúp đất nước không rơi vào tình trạng như Libya hay Iraq.

Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố vào ngày 30/09/2015 sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phía chính phủ Syria. Khi đó, các tổ chức khủng bố đang hoạt động tràn lan ở nhiều tỉnh lớn ở Syria và quân chính phủ bị dồn vào thế bế tắc.

Phi công Nga tại căn cứ Hmeymim (Syria) trước lúc cất cánh làm nhiệm vụ.

Trả lời hãng tin RIA Novosti, nhà phân tích chính trị người Syria Osama Dannura cho biết, nhờ sự hậu thuẫn của Qatar, Ả Rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ, phiến quân khủng bố đã giành được thế chủ động và có thể đã chiếm được những thành phố lớn ở Syria.

Sự can thiệp của Nga là rất quan trọng, bởi điều này đã giúp quân chính phủ và các lực lượng đồng minh lật ngược tình thế của cuộc chiến. “Không quân Nga đã thay đổi hoàn toàn tình hình ở Syria”, ông Dannura nói.

Nhà phân tích nói thêm, Moscow đã ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan ở Syria mở rộng hoạt động của chúng, và cũng khiến “an ninh tại nhiều khu vực đã ổn định trở lại, đồng thời cải thiện tinh thần của quân chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đồng minh”.

Ông Dannura nhận thấy rằng nhiều người ở Syria tin Nga đã “cứu đất nước khỏi tình trạng hỗn loạn mà Libya, các nước vùng Balkan và Iraq đã từng và đang phải hứng chịu”.

Nhà phân tích người Syria còn nói thêm, Nga cũng đang tìm cách ngăn chặn những âm mưu nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tại Syria, Nga đang “chống lại những ý độ lợi dụng sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố để tiêu diệt chính phủ”.

Các quan chức Nga từ lâu đã nhấn mạnh rằng cuộc xung đột ở Syria chỉ có thể giải quyết bằng con đường ngoại giao. Điện Kremlin cho biết, chỉ người dân Syria mới có quyền quyết định tương lai của đất nước và quyền chọn ra người lãnh đạo của mình.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết việc phương Tây cáo buộc Nga không kích vào bệnh viện và đoàn xe chở hàng nhân đạo ở Syria là vô căn cứ.

“Nga không có bất kỳ động cơ nào để ném bom một đoàn xe nhân đạo cả. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp Quốc cũng như chính phủ Syria, và chúng tôi luôn nỗ lực để các đoàn xe cứu trợ có thể đến được thành phố Aleppo”, ông Gatilov nói. “Những cáo buộc mà Nga tấn công bệnh viện, trường học, cơ sở y tế đều không có căn cứ”.

Vào ngày 19/9, một đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc đã bị tấn công khi đang trên đường đến thành phố Aleppo (Syria). Vụ việc đã khiến 18 trong số 31 xe bị phá hủy, đồng thời khiến 21 người thiệt mạng.

“Thực tế, chính phe đối lập đã nhiều lần lên tiếng đe dọa nếu phát hiện có đoàn xe cứu trợ hướng đến Aleppo. Vì vậy, những cáo buộc đối với Nga là không có cơ sở”, ông Gatilov phát biểu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet