Nga đã âm thầm gửi cho ông Trump kế hoạch "làm lành"

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ BuzzFeed mới đây đã công bố thông tin về kế hoạch thúc đẩy quan hệ Nga-Mỹ do Nga gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ được một vài tháng.
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo BuzzFeed, nếu kế hoạch này được thực hiện thành công thì quan hệ Nga-Mỹ có thể hoàn toàn được bình thường hóa, trong đó có cả việc các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan quân sự và tình báo hai bên sẽ được hồi phục.

BuzzFeed khẳng định rằng hiện tạp chí này đang có được tài liệu về các đề nghị hợp tác của phía Nga với chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tài liệu này được một nhà ngoại giao Nga chuyển cho Bộ Ngoại giao Mỹ chính xác là sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức được 3 tháng.

Trong văn bản này, phía Nga đề nghị hai bên “nhanh chóng” thực hiện đề xuất này để thúc đẩy các cuộc tiếp xúc giữa tổng thống hai bên. Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Putin tại Hamburg của Đức hồi tháng 7/2017 chính là kết quả đầu tiên của hợp tác này.

Theo “lộ trình” do phía Nga đưa ra, đến tháng 4/2017, đặc phái viên của Tổng thống Nga về an ninh mạng Andrey Krutskikh sẽ gặp đồng nghiệp Mỹ để tiến hành các cuộc tư vấn trong lĩnh vực này. Sau đó hai bên sẽ tiến hành hội nghị tư vấn đặc biệt về các vấn đề chính cấp toàn cầu: chương trình hạt nhân Triều Tiên, cuộc chiến ở Afghanistan, tình hình Ukraine và thỏa thuận hạt nhân Iran. Sau đó sẽ là cuộc gặp của những người đứng đầu các cơ quan như CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ), FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ), Hội đồng An ninh Quốc gia và Lầu Năm góc với các đồng nghiệp phía Nga để thảo luận “các lĩnh vực lợi ích chung của hai nước”.

Tuy nhiên cho đến nay, mới chỉ có một vài trong số hơn chục cuộc gặp theo đều xuất của phía Nga được thực hiện, còn hy vọng về các cuộc tiếp xúc chính thức gần như không còn nhiều sau các hành động của cơ quan ngoại giao hai bên về cắt giảm các cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước trên lãnh thổ của nhau.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ít lần tuyên bố rằng ông rất muốn thúc đẩy quan hệ với Moscow nhưng những cuộc đối thoại vẫn đang bị hạn chế trên cả 3 kênh chính: Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tom Shannon và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã tiến hành các cuộc đàm phán nhưng chưa đem lại hiệu quả nào. Còn đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề Ukraine Kurt Volker mới chỉ bắt đầu công việc của mình chưa được lâu.

Theo BuzzFeed, các cuộc tiếp xúc thường xuyên nhất giữa hai bên vẫn là để thảo luận về tình hình Syria khi các đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Ratney và Brett McGurck đang thường xuyên thảo luận với giới quân sự Nga về khu vực phi leo thang căng thẳng ở phía Tây Nam Syria.

Ngoài ra, Tướng Joseph Dansford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã hai lần gặp gỡ với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov. Sau cuộc gặp đầu tiên, tướng Dansford khẳng định rằng cuộc gặp này không đồng nghĩa với việc tăng cường hợp tác với Nga trong vấn đề Syria hay các vấn đề khác.

Hiện cơ quan Đại sứ quán Nga tại Mỹ từ chối đưa ra bình luận về tài liệu trên với lý lẽ rằng cơ quan này không bao giờ bình luận về các cuộc gặp song phương kín giữa hai bên. Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng cũng từ chối cung cấp thông tin về người đã chuyển tài liệu này cho phía Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet