Nga đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc đảo chính?

Đức Dũng (Lược dịch)

Tình báo Nga đã phát hiện các biến động bất thường ở Thổ Nhĩ Kỳ và cơ quan này đã thông báo cho chính quyền ông Erdogan thông tin này một vài giờ trước khi âm mưu đảo chính quân sự nổ ra....

Khẳng định trên do Hãng thông tấn Iran Fars đưa ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Theo Fars, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã nhận được thông tin cảnh báo từ lực lượng an ninh tình báo Nga về âm mưu đảo chính quân sự sắp diễn ra cách thời điểm cuộc chính biến đẫm máu bắt đầu nổ ra một vài giờ hôm 15/7.

Cũng theo Fars, thông tin này cũng được một số phương tiện truyền thông Ả Rập trích dẫnnguồn tin ngoại giao từ Ankara cung cấp để đưa ra nhận định này. Họ (truyền thông Ả rập) khẳng định rằng Cơ quan tình báo quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã nhận được cảnh báo từ các đồng nghiệp Nga "về cuộc đảo chính quân sự".

“Tình báo Nga đã chuyển thông tin cảnh báo cho chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về âm mưu đảo chính ngay trước khi cuộc nổi loạn được lệnh kích hoạt từ những chỉ huy cuộc đảo chính” - Hãng thông tấn Iran cho biết thêm.

Cụ thể, cảnh báo của Nga được chuyển cho Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cơ quan này đã báo cáo trực tiếp lên Bộ Tổng tham mưu và Tổng thống Erdogan.

Fars cho rằng các thông tin mật của Nga được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ được kết luận dựa trên các dữ liệu mà quân đội nước này đã thu thập được từ khu vực.

Phía Nga nắm được những biến động với mật độ cao, tốc độ nhanh của các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng căn cứ ở các khu vực nhạy cảm và từ đó đã nhanh chóng phán đoán rằng một cuộc đảo chính bất ngờ có thể sẽ diễn ra.

An ninh Nga cũng dự đoán được kịch bản lực lượng đảo chính sẽ điều trực thăng của quân đội đến khách sạn ở Marmaris nơi ông Erdogan và gia đình đang nghỉ dưỡng để bắt hoặc giết chết nhà lãnh đạo.

Theo các nhà ngoại giao, tại căn cứ Khmeimim/Hmeimim ở Syria, hiện Nga có một đơn vị tình báo quân sự được trang bị các hệ thống thông tin, tác chiến điện tử cực mạnh nhằm thu thập các thông tin nhạy cảm trong khu vực.

Được biết, vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra đêm ngày 15/7 nhưng chính quyền đã nhanh chóng kiểm soát được tình hình. Hiện chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành bắt giữ hàng nghìn người bị tình nghi có dính líu đến đảo chính.

Theo các số liệu do Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đưa ra, nỗ lực đảo chính quân sự đã khiến 208 người thiệt mạng (con số trước đó do Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra là 290 người).

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã khẳng định giáo sỹ Fethullah Gulen, người đang sinh sống ở Mỹ, đứng đằng sau vụ đảo chính này. Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng kêu gọi Mỹ giao nộp giáo sỹ Gulen cho phía Thổ Nhĩ Kỳ nhưng phía Mỹ bác bỏ lời kêu gọi này, đồng thời khẳng định sẽ chỉ thực hiện động thái này nếu Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra được các bằng chứng về sự dính líu của Gulen vào đảo chính.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng thông tấn Fars.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet