Nga đã có “câu trả lời” cho THAAD tại Hàn Quốc!

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố về khả năng sử dụng các biện pháp quân sự để trả đũa cho việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc...
Hệ thống tên lửa THAAD

Trong bài viết trên Sputnik, chuyên gia phân tích chính trị nga Aleksey Podberezkin đã chỉ ra biện pháp này của Nga là gì.

Theo tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, việc Mỹ triển khai hệ thống THAAD ở khu vực giáp với biên giới nước Nga (ở Hàn Quốc) có thể khiến Moscow buộc phải đặt ra vấn đề về sử dụng các biện pháp quân sự để trả đũa.

“Nếu như điều đó (Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc) được triển khai với tiến độ đáng lo ngại thì đến lúc nào đó Nga buộc phải tính đến vấn đề về phản ứng bằng các biện pháp quân sự, chẳng hạn như việc thiết lập các hệ thống đối chọi nào đó. Tôi không muốn đoán trước điều gì. Nhưng điều rõ ràng là không thể không phản ứng với bối cảnh cần phải phản ứng”- ông Sergey Ryabkov nói với phóng viên như vậy khi được hỏi về bình luận của Nga khi Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Moscow không giấu giếm sự không hài lòng của mình với các kế hoạch đang được Mỹ tích cực triển khai ở Hàn Quốc.

“Các hệ thống đánh chặn này được dùng để đánh chặn các đầu đạn ở giai đoạn cuối và ở tầm thấp. Tuy nhiên chúng hoàn toàn có thể dễ dàng được chuyển đổi thành các hệ thống phòng không có tầm hoạt động xa hơn với công suất lớn hơn nếu họ muốn. Và đây chính là các thành tố của hệ thống phòng không thống nhất của Mỹ”- nhà ngoại giao này bổ sung.

Hồi tháng 7 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai hệ thống THAAD để “có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong trường hợp cần thiết”. THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) được sử dụng để đánh chặn tên lửa ở tầm khí quyển và theo khẳng định của phía Mỹ, các tên lửa này chủ yếu là các tên lửa tầm gần và tầm trung.

Tuy nhiên, việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc đang gây ra quan ngại rất lớn cho Nga và Trung Quốc vì nó đe dọa làm vỡ cán cân chiến lược trong khu vực này.

Về vấn đề này, chuyên gia phân tích chính trị Aleksey Podberezkin, Giám đốc Trung tâm phân tích Chính trị - Quân sự Học viện Ngoại giao Moscow đã đưa ra nhận định về “câu trả lời” của Nga.

“Phương tiện tốt nhất để đáp trả màn triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc là các tên lửa tầm gần, cụ thể là tổ hợp tên lửa Iskander. Ngoài ra, Nga còn có các tên lửa được bố trí ở trên biển, ví dụ như Kalibr. Các tên lửa này hoàn toàn có thể tiêu diệt các hệ thống của Mỹ. Ngoài ra Nga còn có các phương tiện tác chiến điện tử khác. Và tôi tin tưởng rằng tình hình sẽ diễn tiến như vậy. Nguyên nhân là do người Mỹ đang triển khai các hệ thống phòng thủ của mình ở Nhật Bản, Hàn Quốc và sẵn sàng tìm cớ để triển khai ở bất cứ đâu. Điều này hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình ở Triều Tiên. Do đó, tại sao Nga lại không thực hiện những bước đi như đã làm ở Kaliningrad? (Bố trí các hệ thống tên lửa như Iskander). Vấn đề là ở chỗ nếu không có “câu trả lời” của Mỹ thì các mối đe dọa sẽ tiếp tục xuất hiện. Đối với các mối đe dọa về kỹ thuật-quân sự thì cần phải phản ứng bằng các biện pháp kỹ thuật-quân sự”- chuyên gia Aleksey Podberezkin nhận định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet