Nga đã quyết định vẫn bán khí đốt giá ưu đãi cho Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Đài tiếng nói Nước Mỹ (VOA), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý gia hạn thỏa thuận bán khí đốt với giá ưu đãi cho Ukraine thêm 3 tháng nữa.

Thông báo trên được đưa ra hôm 31/3, chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận về giá khí đốt đạt được hồi tháng 10/2014 bị hết hạn. Theo thỏa thuận đó, Ukraine sẽ phải thanh toán trước với giá ưu đãi 385 USD/ 1.000 m3.

Hợp đồng bán khí đốt của Nga với giá ưu đãi cho Ukraine sẽ được gia hạn 3 tháng nữa.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho hay, việc gia hạn tất nhiên không có lợi cho ngân sách Nga nhưng Moscow đồng ý khi tính đến điều kiện kinh tế khó khăn của Ukraine hiện tại và theo yêu cầu của Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cũng như Tập đoàn Naftogaz của Ukraine.

Kiev hiện đang nợ Moscow tổng cộng 2,477 tỷ USD tiền mua khí đốt và các khoản tiền phạt.

Trong một diễn biến khác, hôm 31/3, cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin tuyên bố Moscow sẽ thiệt hại tới 200 tỉ USD trong vòng 3 tới 4 năm do sáp nhập Crimea.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, tuyên bố không nên nói về những thiệt hại khi Crimea trở về Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Đài Tiếng nói nước Mỹ (VOA), một dịch vụ truyền thông đa phương tiện chính thức của Mỹ, phổ biến thông tin bằng hơn 40 ngôn ngữ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet