Nga đã sẵn sàng đối đầu với “chiến tranh thông tin” về tình hình Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Putin khẳng định Nga đã sẵn sàng đối đầu với “chiến tranh thông tin” chống lại chiến dịch quân sự không kích IS tại Syria khi truyền thông phương Tây liên tục đưa tin về các thiệt hại về dân thường sau ngày đầu tiên Nga không kích IS.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 30/9, Nga chính thức tiến hành chiến dịch không kích các vị trí của “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” (IS) ở Syria sau khi Thượng viện Nga phê chuẩn cho phép thực hiện chiến dịch này. Ngày không kích đầu tiên, Nga đã thu được những kết quả đáng kể nhưng truyền thông phương Tây lại đưa các tin bài về việc chiến dịch không kích của Nga làm hàng chục dân thường thiệt mạng.

Đáp lại các thông tin này, Tổng thống Nga Putin đã khẳng định: Nga sẵn sàng đối đầu với “chiến tranh thông tin” về những thiệt hại từ chiến dịch không kích IS ở Syria của Nga.

“Các quốc gia khác đang tiến hành không kích lãnh thổ Syria trong vòng hơn 1 năm qua. Các hành động này được thực hiện mà không cần bất cứ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và không cần bất cứ đề nghị nào của chính quyền hợp pháp Syria” – ông Putin ám chỉ.

Ông Putin cho rằng chiến dịch của Nga là hoàn toàn hợp pháp vì nó được thực hiện theo đề nghị của chính quyền hợp pháp Syria: “Chúng tôi nhận được đề xuất này và chúng tôi có kế hoạch chiến đấu chống đúng các tổ chức khủng bố”.

Ảnh chụp từ chiến đấu cơ của Nga khi xác định các mục tiêu không kích. Nguồn: Bộ quốc phòng Nga

Đối với các thông tin của truyền thông phương Tây cho rằng chiến dịch không kích của Nga gây nên thiệt mạng cho dân thường, ông Putin cho biết “Nga đã sẵn sàng đối đầu với các đòn tấn công thông tin kiểu này” và khẳng định “những thông tin thiệt hại về dân thường đã xuất hiện từ trước khi Nga thực hiện không kích”.

Mặc dù lên tiếng ám chỉ Mỹ và phương Tây nhưng ông Putin bày tỏ hy vọng rằng Nga và Mỹ sẽ hợp tác để thiết lập cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về tình hình Syria giữa hai quốc gia. Theo ông Putin, Nga đang thúc đẩy các cuộc tiếp xúc giữa cơ quan mật vụ, Bộ Quốc phòng Nga-Mỹ để thực hiện bước đi này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet