Nga đã sẵn sàng trang bị tên lửa Club-K cho các chiến hạm Việt Nam

Tuệ Minh (Lược dịch)

Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodosk hôm nay cho biết Nga đã sẵn sàng trang bị cho tàu hộ tống 3.9 lớp Gepard của Việt Nam hệ thống tên lửa Club-K.

Ông Sergei Rudenko cho Ria Novosti biết: “Nếu đối tác Việt Nam muốn lắp đặt tên lửa lớp Club trên các tàu hộ tống thì chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp cho họ loại vũ khí này”.

Hiện tại, các tàu hộ tống lớp Gepard được trang bị tên lửa diệt hạm Uran. Các tên lửa Club được thiết kế cho các tàu chiến hướng đến những mục tiêu trên mặt nước và đất liền.

Tên lửa Club-K. Nguồn: Survincity

Các tàu hộ tống 3.9 Gepard là phiên bản xuất khẩu của tàu hộ vệ Project 11661, được đóng ở Cộng hòa Tatarstan, Nga. Năm 2011, Nga đã giao hai tàu hộ tống tên lửa 3.9 Gepard cho phía Việt Nam. Hai chiếc khác đang trong quá trình hiện đại hóa tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsk.

Tên lửa lớp Club do hãng AGAT, Nga sản xuất, là hệ thống phóng tên lửa được đặt trong 1 container 20 hoặc 40 feet, bao gồm dàn phóng có 4 ống phóng và bộ phận điều khiển. Do đặt trong container nên hệ thống này rất linh hoạt, có thể bố trí trên tàu (tàu chiến, tàu hàng container…), trên xe tải hoặc trên xe lửa, trông như một container bình thường.

Club-K được thiết kế để phóng tên lửa hành trình tấn công tàu chiến, hoặc các mục tiêu trên đất liền. Club-K hoàn tất thử nghiệm vào tháng 8/2012. Hệ thống này có thể bắn các loại tên lửa hành trình chống hạm và tên lửa hành trình diệt mục tiêu trên đất liền.

Tên lửa diệt mục tiêu trên đất liền của Club-K có tầm bắn xa từ 220 đến 300 km. Gần đây Nga còn phát triển tên lửa hành trình dùng cho Club-K và Club-NK, dàn phóng thẳng đứng bố trí trên chiến hạm 11661, bắn xa đến 2.500 km. Tuy nhiên tên lửa loại này không xuất khẩu vì sẽ vi phạm hiệp ước chống phổ biến tên lửa tầm trung.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet