Nga đã thay đổi cục diện tại chiến trường Syria như thế nào?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia người Pháp đã tiết lộ ba chiến thắng quan trọng nhất mà Nga đạt được, khiến cục diện cuộc xung đột ở Syria thay đổi hoàn toàn.

Chuyên gia người Pháp Xavier Moreau cho biết: “Hai năm trước ai cũng tin rằng Tổng thống Bashar al-Assad cũng như toàn Syria sẽ rơi vào sự hỗn loạn khi họ bị tấn công bởi al-Qaeda từ phía Tây và IS từ phía Đông. Thế nhưng chỉ trong vòng hai năm sau khi Nga can thiệp quân sự, tình hình chiến sự đã hoàn toàn bị đảo chiều. Không chỉ có vậy, nó cũng bắt đầu một quá trình đàm phán hòa bình ngày càng có hiệu quả”.

Máy bay Nga chuẩn bị không kích cứ điểm của IS.

Ông Moreau cũng liệt kê ba chiến công quan trọng nhất mà Nga đã đạt được tại Syria. Thứ nhất, Không quân Nga đã cắt đứt nguồn cung cấp dầu và tài chính của IS qua biên giới Syria. Thứ hai, quân đội Syria đã giành chiến thắng lớn tại Aleppo. Thứ ba, Syria phá vỡ vòng vây của IS tại Deir ez-Zor và đánh dấu điểm khởi đầu cho sự kết thúc của IS tại Syria.

Bên cạnh đó, ông cũng nói rằng cuộc đàm phán hòa bình tại Astana (Kazakhstan) cũng là một chiến thắng ngoại giao lớn của Nga. “Đương nhiên, giành chiến thắng quân sự ở Syria là rất quan trọng, nhưng việc khôi phục lại đời sống của người dân sau chiến tranh cũng quan trọng không kém”, ông nói.

Ông Moreau cũng so sánh những gì mà Nga đạt được so với Mỹ tại Syria và nhận định rằng Moscow “đã lên kế hoạch rất chu toàn”. Chiến dịch quân sự của Nga được tổ chức rõ ràng từ khoảng 6 đến 8 tháng trước khi được khởi động. Trong khi đó, Mỹ thực hiện rất nhiều hoạt động quân sự trên thế giới mà không có kế hoạch rõ ràng, không biết mình sẽ phải làm gì sau khi xung đột kết thúc cũng như không biết rõ đâu là lực lượng quan trọng nhất trong một cuộc chiến.

Theo chuyên gia người Pháp, đây là lý do vì sao các chiến dịch quân sự của Mỹ đều kết thúc trong hỗn loạn, trong khi Nga lại đạt được sự ổn định. Các quốc gia khác có liên quan đến chiến dịch của Mỹ như Pháp và Anh đều buộc phải công nhận thành công của Nga khi các lực lượng vũ trang mà các nước phương Tây hậu thuẫn giờ đây không còn đóng vai trò quan trọng tại Syria nữa.

Ông Moreau cho biết, đây là lý do vì sao Mỹ phải từ bỏ các lực lượng vũ trang cực đoan mà họ đang ủng hộ. Đó không chỉ là al-Qaeda, mà cả các nhóm phiến quân IS mà Mỹ hỗ trợ rút lui ở Deir ez-Zor. Mỹ cũng không được quá ủng hộ lực lượng người Kurd bởi nó sẽ tác động mạnh không chỉ đến Syria mà còn cả với các nước lân cận như Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Iran. Chuyên gia người Pháp khẳng định, nếu Mỹ không can thiệp sâu hơn, cuộc xung đột ở Syria có thể được giải quyết chỉ trong vòng 6 tháng.

Chỉ trong vòng 2 năm, được sự trợ giúp của Không quân Nga, Quân đội Syria đã giải phóng một vùng rộng lớn lãnh thổ đất nước khỏi tay các phần tử khủng bố. Theo ước tình mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, không quân Nga đã tiêu diệt gần 100.000 cứ điểm của IS kể từ chiến dịch bắt đầu.

Trước đó vào đầu tháng 9, Quân đội Syria đã phá vỡ vòng vây kéo dài 3 năm của IS tại thành phố Deir ez-Zor. Hơn nữa, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã thống nhất lập nên các khu vực không giao tranh tại Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet