Nga đang bí mật chế tạo tàu sân bay hạt nhân?

Anh Tuấn (lược dịch)

Phát ngôn viên công ty đóng tàu USC của Nga tuyên bố, Nga đang chế tạo tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Vào tháng 5, trước khi thương vụ tàu Mistral với Pháp đổ bể, Nga đã tuyên bố nước này sẽ tự chế tạo tàu sân bay có chất lượng tốt hơn tàu của Pháp.

Trên boong của một tàu sân bay Nga.

“Dự án chế tạo tàu sân bay của Nga, hay còn gọi là tàu chở máy bay chiến đấu, đang trong giai đoạn thiết kế”, phát ngôn viên của hãng USC trả lời với hãng tin TASS ngày 10/8. “Những nghiên cứu do Công ty Thiết kế Nevskoye cho thấy cách duy nhất để tàu có thể thỏa mãn yêu cầu của lực lượng Hải quân, bao gồm công suất động cơ, tầm hoạt động trên biển là tàu phải có một lò phản ứng hạt nhân”.

Công ty Thiết kế Nevskoye là doanh nghiệp chính của Nga chuyên thiết kế các tàu chiến lớn, bao gồm tàu sân bay và tàu có bãi đáp máy bay. Họ cũng tham gia chế tạo các tàu chở dầu và chở hàng.

Theo giám đốc điều hành Công ty Nevskoye là ông Sergey Vlasov, nhiều khả năng sẽ có hai loại tàu sân bay được chế tạo. Một tàu chạy bằng hạt nhân với trọng lượng từ 80.000 đến 85.000 tấn, có thể chở 78 chiếc máy bay chiến đấu. Tàu còn lại sẽ nặng khoảng 55.000 đến 65.000 tấn, có sức chứa 55 máy bay.

Theo TASS, hệ thống động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân cho tàu dự kiến sẽ được thử nghiệm trên một chiến hạm của Nga, và tàu sẽ xuất xưởng trước năm 2030.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đồng ý hủy bỏ thỏa thuận Mistral. Theo hợp đồng, Pháp sẽ bàn giao hai tàu lớp Mistral cho Nga, nhưng cuối cùng họ quyết định không làm vậy và đồng ý trả cho Nga 1,2 tỉ euro để hủy hợp đồng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet