Nga đang chế tạo tàu sân bay “hiện đại nhất thế giới”

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga hiện đang chế tạo một tàu sân bay mới có trị giá lên đến 5,6 tỉ USD và được một chỉ huy hải quân Nga gọi là “không gì có thể sánh bằng”.

Đô đốc Vladimir Korolyov, chỉ huy Hạm đội Phía Bắc của Nga khi được hỏi về những tiến bộ trong dự án tàu sân bay của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Krylov ở thành phố St. Petersburg đã nói rằng, con tàu mới này sẽ cho phép Hải quân Nga có thể hoạt động hiệu quả hơn. Dự án của trung tâm được biết đến dưới cái tên 23000E Storm.

Hình vẽ thiết kế của tàu sân bay mới của Dự án 23000E.

“Xét đến việc Hạm đội Phía Bắc chuyên thực hiện rất nhiều nhiệm vụ ở các đại dương cách xa đất nước, sự xuất hiện của một tàu sân bay trong tương lai sẽ giúp thực hiện những hoạt động trên một cách hiệu quả”, ông Korolyov cho biết.

Chỉ huy hạm đội cho biết, hiện tại tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vẫn là bãi đáp trên biển chính để các máy bay của Hải quân Nga tiến hành huấn luyện.

“Nếu được hỏi về loại tàu sân bay mà hạm đội cần hiện nay, tôi sẽ trả lời rằng đó là loại tàu có thể đáp ứng những nhu cầu trong tương lai hơn là của hiện tại”, đô đốc Korolyov cho biết.

Giám đốc Cơ quan Thiết kế Nevskoye Sergei Vlasov trả lời hãng thông tấn TASS rằng con tàu này có thể tốn từ 1,8 tỉ USD đến 5,63 tỉ USD theo tỉ giá đồng USD và rúp hiện tại.

Hoạt động phát triển tàu sẽ mất khoảng 10 năm, tuy nhiên ông Vlasov cho biết Hải quân Nga hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ yêu cầu kỹ thuật nào cho loại tàu này.

Tuy vậy, tàu sân bay là một trong những sản phẩm mà chương trình đóng tàu của Nga, kéo dài đến năm 2050. Cơ quan Thiết kế Nevskoye, hiện là tổ chức thiết kế tàu sân bay duy nhất của Nga đang tiến hành những bước chuẩn bị cho dự án mới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet