Nga đang chế tạo thủy lôi mi ni có sức công phá bất ngờ

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau khi bắt đầu chương trình cải tiến khả năng chiến đấu phi cơ Il-38 và nâng cấp thiết bị của máy bay Tu-142 và Ka-27, một loại vũ khí chống ngầm mới đã được phát triển.

Việc thay mới các thiết bị vô tuyến điện tử trên máy bay sẽ nâng cao độ tin cậy khi tìm kiếm tàu ngầm đối phương, còn thủy lôi mới sẽ khiến bất kỳ loại tàu nào phải dè chừng. Vậy loại thủy lôi mới của Nga sẽ như thế nào?

Ông Shamil Aliev, thiết kế trưởng tại nhà máy Dagdiesel ở vùng Daghestan, phía Nam nước Nga, đã công bố rằng công ty đang lên kế hoạch phát triển “một loại vũ khí dưới nước có độ chính xác cao”.

Ông nhắc đến những đặc tính quan trọng của loại thủy lôi mới, bao gồm khả năng chống ồn, hệ thống định hướng thông minh và một bộ điều khiển kỹ thuật số, tuy nhiên ông Aliev từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết do tính tuyệt mật của dự án. Ông khẳng định, loại thủy lôi sẽ có thể thực hiện do thám, quan sát và đánh lạc hướng bên cạnh việc gây ra hư hại trực tiếp.

Việc cải tiến thủy lôi sẽ giúp chúng có tầm bắn xa hơn, hoạt động bí mật và nguy hiểm hơn.

Hai năm trước, trong một buổi phỏng vấn, ông Aliev đã từng đề cập đến chủ đề chế tạo thủy lôi của tương lai. Lúc đó, ông nói Nga đang thua Pháp và Mỹ trong lĩnh vực này.

“Thủy lôi của chúng ta nặng hơn và gây ra tiếng ồn lớn so với các loại thủy lôi lợi hại nhất trên thế giới, bởi các thiết bị cơ bản và hệ thống thu thập và phân tích thông tin của Nga vẫn còn hạn chế”, ông Aliev cho biết.

Dự án nghiên cứu này tập trung vào hai vấn đề chính, đó là nâng cấp thủy lôi Shkval nổi tiếng của Liên Xô và chế tạo một thủy lôi mới có chiều dài chỉ 25cm, có khả năng di chuyển theo sát mục tiêu với số lượng lớn mà không bị phát hiện và tiêu diệt đối phương. Dự án này hiện đang được giữ kín và vẫn chưa có nhiều thông tin được tiết lộ.

Việc nâng cấp thủy lôi VA-111 Shkval sẽ bao gồm thay đổi về kết cấu và hình dáng. Loại thủy lôi này được nhà máy Dagdiesel chế tạo và đưa vào sử dụng vào nửa sau thập niên 70 của thế kỷ trước có thể di chuyển dưới nước với tốc độ lên đến 300km/h. Với tốc độ này, việc né tránh nó dưới nước là không thể. Nhược điểm lớn nhất của Shkval là tiếng ồn và có tầm bắn ngắn, chỉ có 8 đến 10km. Điều này có thể khiến tàu ngầm bị lộ.

Trước đây, ông Aliev đã gọi việc này là một trong những ưu tiên của công ty, và ông đã đích thân tham gia vào việc thiết kế phiên bản cải tiến của thủy lôi. Ông cũng nói về các loại thủy lôi Mỹ, được trang bị “một loại cảm biến đặc biệt” và có thể đổi hướng theo lệnh của người điều khiển. Những tính năng này rất có thể sẽ được đưa vào các loại vũ khí ngầm của Nga.

Việc nâng cấp hệ thống định hướng của Shkval với một thiết bị hiện đại hơn sẽ gia tăng tầm bắn của thủy lôi và thậm chí có thể trở thành nền tảng cho một loại vũ khí mới.

“Thủy lôi không đơn giản chỉ đâm vào tàu địch, mà phải nhằm vào những điểm yếu nhất của nó như buồng chỉ huy hay khoang điều khiển. Đừng quên rằng chỉ có thủy lôi mới có thể thực sự tiêu diệt tàu ngầm. Nó không thể bị tên lửa tấn công từ trên không”, ông Aliev giải thích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet