Nga đang chế tạo trực thăng siêu tốc mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Công ty Russian Helicopters, năm ngoái là công ty có kim ngạch xuất khẩu trực thăng lớn nhất thế giới, đang hướng đến việc thâm nhập vào thị trường mới dành cho trực thăng tốc độ cao.

Năm ngoái, ông Yury Slyuzar, cựu Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga đã tuyên bố rằng công ty Russian Helicopters sẽ thiết kế một mẫu trực thăng tốc độ cao mới. Mặc dù còn rất ít thông tin chi tiết, một mẫu máy bay thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố trong năm nay, theo trang tin hàng không Nga ATO.ru.

Trực thăng mới của Russian Helicopters sẽ dựa trên mẫu máy bay Mil Mi-24.

Vào tháng 5/2014, ATO.ru đã dẫn lời giám đốc của Russian Helicopter, ông Alexander Mikheyev rằng “hiện vẫn chưa xác định cụ thể vận tốc tối đa của máy bay”, nhưng ông nói trực thăng mà họ chế tạo phải có tốc độ tối đa lên đến 400km/giờ.

Hãng Russian Helicopters không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào nhằm xác nhận tiến trình của dự án, tuy nhiên chuyên gia Oleg Panteleyev nói rằng “một mẫu máy bay thử nghiệm đang được tiếp tục phát triển” và nói thêm rằng mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo nên những công nghệ tương đương hoặc vượt xa đối thủ cạnh tranh của nó.

Hiện tại, một trong những đối thủ cạnh tranh của công ty này là hãng Sikorsky của Mỹ, năm ngoái đã trình làng trực thăng S-97 Raider, có thể bay với vận tốc 408km/giờ.

“Vào thời điểm đó, hoạt động chế tạo một sản phẩm cho thị trường trực thăng tốc độ cao chưa thực sự bắt đầu”, ông Panteleyev nói. “Các khách hàng hiện nay chưa có nhu cầu thật sự đối với loại trực thăng này, bởi sản phẩm tốc độ cao luôn đi đôi với giá thành cao”.

Tuy vậy, hãng Russian Helicopters cho biết một máy bay thử nghiệm sẽ sẵn sàng cất cánh vào năm 2020 và dựa trên một phiên bản của trực thăng Mil Mi-24. Công ty này cũng nói thêm, giai đoạn đầu tiên của chương trình này sẽ tập trung vào việc đưa máy bay đạt tốc độ tối đa là 350km/h.

Ngoại trừ các dự án lớn của chính phủ, phần lớn những hoạt động phát triển công nghệ trực thăng của Nga đều tập trung vào việc hỗ trợ hoạt động sản xuất, thay thế những linh kiện nhập khẩu từ các nước Liên Xô cũ và cải tiến các mẫu máy bay sẵn có của Liên Xô cho quân đội Nga và các khách hàng nước ngoài.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet