Nga đang “dồn lực” cho Quân khu phía Nam

Đức Dũng

Chỉ tính riêng trong tháng 10/2015, các lực lượng Quân đội Nga đóng ở phía Nam nước này đã nhận được gần 10 máy bay và trực thăng tác chiến, gần 30 xe bọc thép BTR-82AM, hơn 50 tổ hợp pháo-tên lửa và các tàu tuần tiễu.
Xe bọc thép chở quân BTR-82AM của quân đội Nga
Trong cuộc họp báo ngày 6/11, đại diện của Quân khu phía Nam thuộc Quân đội Nga cho biết, tính từ đầu năm 2015 đến nay, các lực lượng của Quân khu phía Nam đã tiếp nhận hàng nghìn thiết bị kỹ thuật mới, cũng như các trang thiết bị, vũ khí đã được cải tiến, hiện đại hóa. Tính riêng trong tháng 10/2015, lượng vũ khí được tiếp nhận là gần 400 mẫu.

Theo Cơ quan báo chí Quân khu phía Nam của Nga, tính trong tháng 10/2015, các đơn vị này đã tiếp nhận gần 10 máy bay và trực thăng tác chiến, gần 30 xe bọc thép BTR-82AM, hơn 50 tổ hợp pháo-tên lửa và các tàu tuần tiễu. Ngoài ra, các lực lượng này còn được chuyển giao thêm gần 30 thiết bị kỹ thuật công binh và 220 xe bọc thép.

Trong một thông báo trước đó đã nêu rõ rằng trong năm 2015, Quân khu phía Nam của Nga được dự báo là sẽ nhận được khoảng hơn 1,8 nghìn đơn vị vũ khí và kỹ thuật quân sự hiện đại, cũng như đã được cải tiến.

Trong số này, xe bọc thép hiện đại BTR-82AM đã có những ưu điểm vượt trội so với mẫu cơ sở là BTR-80 nếu xét về mặt hỏa lực. Nếu như BTR-80 được trang bị các loại súng máy cỡ nòng 14,5 mm và 7,62 mm thì mẫu BTR-82AM lại được trang bị súng cối tự động cỡ nòng 30mm và súng bổ trợ cỡ nòng 7,62 mm.

BTR-82AM được trang bị động cơ công suất 300 mã lực, được trang bị các thiết bị liên lạc hiện đại nhất, cũng như trạm radar kỹ thuật số R-168, hệ thống định hướng địa hình “Trona-1”. Ngoài ra, BTR-82AM cũng được trang bị nhiều thiết bị bảo vệ khác.

Theo giới phân tích, việc Nga đang tích cực bổ sung vũ khí cho các lực lượng Quân khu phía Nam nhằm đảm bảo an ninh cho khu vực này của Nga. Đây là bước đi hợp lý trong bối cảnh tình hình xung đột ở Syria đang căng thẳng.

Hơn nữa, các lực lượng khủng bố, đứng đầu là IS, đã nhiều lần tuyên bố sẽ thực hiện các đòn tấn công khủng bố vào nước Nga để trả thù cho các phiến quân bị các chiến dịch không kích của Nga ở Syria tiêu diệt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet