Nga đang đưa thêm quân và vũ khí sang Syria?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 21/4, Mỹ bày tỏ lo ngại về những báo cáo cho rằng Nga đang điều thêm nhiều thiết bị quân sự và binh sĩ tới Syria để hậu thuẫn cho các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, Nga đang tái triển khai pháo binh tới miền bắc Syria. Động thái này là dấu hiệu cho thấy chính phủ Syria và các đồng minh đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới vào thành phố Aleppo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với Hội đồng An ninh Nga hôm 21/4/2016.

Ông Ben Rhodes, một trong những cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Barack Obama nói: “Chúng tôi đang rất lo ngại về những báo cáo cho rằng Nga đang di chuyển trang thiết bị quân sự tới Syria. Chúng tôi nghĩ đó là một hành động tiêu cực. Chúng ta tốt nhất nên tập trung hỗ trợ các tiến trình ngoại giao”.

Theo truyền thông Mỹ, Nga đang triển khai thêm pháo binh vào Syria, chỉ vài tuần sau khi tuyên bố rút phần lớn lực lượng ra khỏi Syria.

Các nhà phân tích cho rằng Điện Kremlin thay đổi chiến thuật hậu thuẫn cho quân đội Syria chứ không có ý định rút lui.

Hiện phía Moscow chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, việc Nga triển khai lại pháo binh và một số lực lượng gần Aleppo đã bắt đầu diễn ra khi chính phủ Syria chiếm lại thành phố Palmyra từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngày 21/4, quân đội Nga cho biết đã phá dỡ xong bom mìn ở Palmyra.

Trong khi đó, Reuters đưa tin, thỏa thuận ngừng bắn đã bị vi phạm nghiêm trọng từ cách đây 2 tuần gần thành phố Aleppo. Quân đội Syria cáo buộc các nhóm phiến quân đã tham gia tấn công cùng IS, bên không tham gia trong thỏa thuận. Trong khi đó, phiến quân cho rằng họ đang bảo vệ mình trước các cuộc tấn công của quân đội và các nhóm vũ trang người Shi’ite.

Aleppo hiện đang bị chia cắt với các khu vực do chính phủ và phe nổi dậy kiểm soát.

Các cuộc đàm phán ở Geneva về Syria vẫn đang bế tắc. Trưởng đoàn đàm phán đối lập Syria Asaad Zoubi khẳng định, tất cả các thành viên của đoàn sẽ rời cuộc đàm phán vào ngày 22/4 và sẽ không quay lại đàm phán nếu tình hình không có thay đổi gì đáng kể.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura sẽ là người quyết định về việc có nên tiếp tục các cuộc đàm phán dù không có sự tham gia của phe đối lập hay không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet