Nga đang “hất cẳng” Mỹ, giành thiện cảm của Afghanistan

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong bối cảnh Mỹ đang chật vật tìm kiếm chiến thắng quân sự tại quốc gia này, Nga đã tiến hành các hoạt động phi quân sự tại đây và hiện tại những biện pháp này đã phát huy hiệu quả.

Theo trang tin Business Insider, nhà phân tích Arturo Munoz thuộc viện nghiên cứu RAND (Mỹ) đã viết trong báo cáo của mình rằng: “Nga đang đẩy mạnh các biện pháp chính trị, kinh tế và tuyên truyền để cải thiện hình ảnh của mình và khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trong bối cảnh nạn tham nhũng đang cản trở sự phát triển của Afghanistan”.

Nga đang "thắng lớn" ở Afghanistan.

Theo ông Munoz, điện Kremlin đang hỗ trợ cho chính phủ Afghanistan và họ sẽ đảm bảo quyền lợi của mình cho dù bên nào thắng cuộc đi chăng nữa.

Gần đây, Moscow cũng cung cấp cho chính phủ Afghanistan 10.000 khẩu súng trường Kalashnikov, đồng thời cam kết hỗ trợ cho ngành bất động sản ở Afghanistan, mở cửa trở lại một trung tâm văn hóa Nga và đầu tư vào khoảng 150 dự án có thể giúp Afghanistan phát triển kinh tế và giúp Nga lấy lại hình ảnh của mình.

“Theo một doanh nhân Afghanistan có kinh nghiệm, sự hiện diện của Nga trong các doanh nghiệp cũng như những hoạt động khác ở Kabul đã khiến người ta không mấy thiện cảm với Mỹ”, ông Munoz viết. Chuyên gia này khẳng định, trong khi người Nga bước đi trên đường phố ở Afghanistan mà không cần người bảo vệ, người Mỹ luôn có cảm giác lo sợ và cần có người đi cùng.

Trong khi Nga tiếp tục dùng quyền lực mềm, Mỹ vẫn dùng quyền lực cứng. Hiện đang có gần 10.000 binh lính Mỹ đang hoạt động tại Afghanistan, và mới đây Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng họ sẽ điều động thêm 100 lính thủy đánh bộ nữa tới đây.

Mỹ hiện đang chi khoảng 3,1 tỉ USD mỗi tháng cho cuộc xung đột ở Afghanistan, nay đã khiến 2.200 quân nhân Mỹ thiệt mạng và hơn 20.000 khác bị thương kể từ khi chiến tranh bùng nổ vào năm 2001. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet