Nga đang muốn "đóng băng" tình hình ở Donbass?

Đức Dũng (Lược dịch)

Đại diện đặc biệt Hoa Kỳ tại Ukraine cho biết, dù muốn đóng băng tình hình ở Donbass, song Nga đang chịu sự cô lập quốc tế do vấn đề Ukraine vẫn tiếp tục là rào cản trước mắt họ.
Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine Kurt Volker khẳng định, quan hệ Nga - Mỹ sẽ vẫn "trục trặc" cho đến khi "vấn đề Ukraine được giải quyết".

Ông Volker nhấn mạnh: "Quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ rất quan trọng, nhưng vấn đề Ukraine đang tiếp tục làm tổn hại nó".

Bên cạnh đó, ông Volker tin rằng Nga đang muốn "đóng băng" tình hình ở Donbass, nhưng theo ông, trong trường hợp này Moscow sẽ phải chấp nhận sự cô lập quốc tế. Nhà ngoại giao Mỹ cho biết: "Nước này có thể bị loại khỏi hệ thống quan hệ ngoại giao và kinh tế - rõ ràng đây không phải là điều chúng tôi muốn ở Nga".

Đại diện đặc biệt Mỹ tại Ukraine cũng lưu ý rằng Washington đang nghiêm túc "thảo luận" về khả năng đưa vũ khí phòng thủ (vũ khí sát thương) đến Kiev. Đồng thời, nhà ngoại giao lưu ý rằng, quyết định cuối cùng trong vấn đề này sẽ vẫn phụ thuộc vào Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraine "Pryamiy", ông Volker cảnh báo Kiev trước nỗ lực nối lại chương trình hạt nhân. Ông cũng bày tỏ quan điểm cho rằng Ukraine vẫn còn xa mới gia nhập NATO.

Moscow liên tục cảnh báo Washington về kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, bởi động thái này có thể dẫn tới leo thang xung đột ở Donbass. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã chỉ ra rằng các nguồn cung cấp vũ khí cho Ukraine từ bên ngoài sẽ không mang lại lợi ích gì cho việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Đa số các chính trị gia châu Âu, đặc biệt là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức, hiện thời là Tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeierđều bày tỏ quan điểm phản đối cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Điện Kremlin cho rằng việc giải quyết các cuộc xung đột tại Donbass phụ thuộc chủ yếu vào ý chí chính trị của Kiev và những thành công trong việc thực hiện các điểm đã nêu trong thỏa thuận Minsk liên quan đến việc tiến hành các cuộc bầu cử quốc gia, việc phân cấp quản lý nhà nước và chế độ liên bang của Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet