Nga đang nỗ lực “phá” EU từ bên trong?

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Bulgaria Rosen Plevneliev mới đây đã lên tiếng cáo buộc Nga đang sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để làm mất ổn định Liên minh châu Âu (EU) từ bên trong.

Tuyên bố trên được ông Rosen Plevneliev đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn tạp chí Đức Frankfurter Allgemeinen Zeitung (FAZ). Theo Rosen Plevneliev, hiện “đang có nhiều dấu hiệu” cho thấy Nga đang hỗ trợ tài chính cho các đảng cực hữu và các phương tiện truyền thông ở Bulgaria và các nước EU khác để “phá hủy EU từ bên trong”.

Nga đang nỗ lực “phá” EU từ bên trong? - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Rosen Plevneliev, bằng cách này, Moscow đang theo đuổi mục đích mà trước đây Liên Xô đã đặt ra là “làm suy yếu châu Âu và gieo rắc hoài nghi về giá trị dân chủ và sự thượng tôn luật pháp”.

Rosen Plevneliev cho rằng Moscow đang tích cực sử dụng hệ thống mạng internet để đạt được mục đích đã đặt ra.

Rosen Plevneliev sẽ hết nhiệm kỳ Tổng thống Bulgaria trong tháng 1/2017. Thay thế ông trên cương vị Tổng thống Bulgaria sẽ là ông Rumen Radev, Chủ tịch Đảng Cộng sản Bulgaria, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria hồi tháng 11/2016.

Một số hãng truyền thông đã coi Radev là chính trị gia thân Nga. Bản thân ông Radev đã tuyên bố rằng ông muốn khôi phục các mối quan hệ với Nga và dỡ bỏ lệnh cấm vận của EU chống Nga.

Rosen Plevneliev trước đó cũng lên tiếng cáo buộc Nga tác động lên cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria và ở châu Âu nói chung. Trong trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Áo Die Presse, Rosen Plevneliev tuyên bố rằng Sofia có các bằng chứng cho thấy Nga đang cố gắng làm mất ổn định bối cảnh tình hình khu vực.

“Moscow đang sử dụng hàng loạt cơ chế để đạt được mục đích này như tuyên truyền, tài trợ cho các phần tử cánh tả cực đoan và cực đoan dân tộc ở châu Âu”- Rosen Plevneliev nhấn mạnh, đồng thời khẳng định rằng “Tổng thống Putin đang coi EU như là đối thủ và muốn làm suy yếu EU”.

Về phần mình, Moscow bác bỏ các cáo buộc trên. Tổng thống Nga Putin trong cuộc đại họp báo cuối năm đã khẳng định rằng Moscow mong muốn phát triển hợp tác với EU và việc “xây dựng EU từ bên trong không phải là mối quan tâm của Nga”.

Theo ông Putin, hiện nội bộ EU đang tồn tại nhiều bất đồng khác nhau, trong đó có các bất đồng liên quan đến chính sách nhập cư và đây không phải là lỗi của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet