Nga đập tan nỗ lực phản đòn của hơn 4.000 tay súng IS ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Hơn 4,000 tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cùng với lực lượng xe tăng đã tổ chức phản công nhằm giành lại thành phố cổ Palmyra ở Syria nhưng kế hoạch này đã bị Nga và quân chính phủ Syria đập tan.

RT dẫn tin từ quân đội Nga cho hay, IS đã nhận được sự hỗ trợ lớn bao gồm các thiết bị vũ khí hạng nặng từ khu vực Raqqa và Deir ez-Zor.

“IS triển khai số lượng lớn các tay súng tới Palmyra từ Raqqa, nơi lực lượng nổi dậy Syria được Mỹ và liên quân hỗ trợ cũng đã tổ chức tấn công nhóm khủng bố hồi tuần trước”, RT dẫn tin từ quân đội Nga. 

Nga đập tan nỗ lực phản đòn của hơn 4.000 tay súng IS ở Syria - ảnh 1
Lính chính phủ Syria tại thành phố cổ Palmyra.

Trung tâm hòa giải dân tộc Syria cho biết quân đội chính phủ Syria cũng tham gia cuộc chiến chống lại IS ở Palmyra. 

“Dù chịu tổn thất nặng nề cả về người và vũ khí nhưng nhóm khủng bố đã cố giành lại thành phố Palmyra trong bối cảnh Không quân Nga không tiến hành không kích tại khu vực dân sinh ở thành phố này”, Trung tâm hòa giải dân tộc Syria nhấn mạnh.  

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay đêm 10/12, quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ từ các đợt không kích của quân đội Nga đã tổ chức tấn công nhằm vào một số vị trí ở Palmyra và tiêu diệt 300 tên khủng bố IS. 

Trước đó, IS được cho đã tiến vào một số quận ở Palmyra, buộc binh lính chính phủ Syria phải rút lui. Theo AP, IS đã chiếm được khu vực các quận phía bắc và tây bắc ở Palmyra.

Hãng tin Amaq của IS thì tuyên bố lực lượng này đã chiếm được toàn thành phố. Cụ thể, IS đã giành quyền kiểm soát một khu lâu đài cổ, nơi có thể quan sát toàn thành phố Palmyra. 

Trung tâm hòa giải dân tộc Syria còn nhấn mạnh IS đang nhận được sự hỗ trợ từ các tay súng cực đoan ở Iraq. 

“Cơ quan tình báo Nga từng tuyên bố khoảng 5.000 tay súng IS đã tới Raqqa và Deyr ez Zor từ thành phố Mosul của Iraq”, Trung tâm hòa giải dân tộc Syria nói. 

Hồi tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng từng cảnh báo IS “có thể chạy từ Mosu sang Syria chiến đấu”. 

IS đã chiếm được thành phố Palmyra hồi năm 2015 tuy nhiên tới tháng Ba năm nay, lực lượng quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga, đã tổ chức tấn công và giải phóng thành phố này. 

Theo AP, các đợt ném bom của Không quân Nga đã tiêu diệt hơn 300 tay súng IS ở thành phố Palmyra của Syria hôm 11/12 và buộc IS phải rút lui khỏi thành phố này sau vài giờ chiếm đóng. 

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chiến đấu cơ Nga đã tổ chức 64 đợt tấn công trong đêm ở Palmyra và tiêu diệt hơn 300 tay súng khủng bố đồng thời ngăn chặn hoàn toàn các đợt tấn công của IS. 

“Trong đêm qua, quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ tích cực của Không quân Nga đã đánh tan lực lượng khủng bố IS ở Palmyra. Các tay súng IS đã chủ động dùng bom xe,  đánh bom tự sát cùng xe thiết giáp và pháo binh”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh ngoài hơn 300 tay súng bị tiêu diệt, IS còn chịu tổn thất 11 xe tăng và 31 xe quân sự khác. 

Từ tuần trước, IS đã tổ chức các đợt phản công gần Palmyra, khu vực nằm trong danh sách di sản thế giới của Unesco. Theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria tại Anh, IS đã cướp đi sinh mạng của hơn 50 binh sĩ chính phủ Syria kể từ khi lực lượng này tấn công liên tục nhằm vào các vị trí gần Palmyra hôm 8/12. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet