Nga đặt “dấu chấm hết” cho Mỹ ở Trung Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Chiến lược giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đã trở thành thành công chính trong chính sách đối ngoại của Nga nhưng đồng thời lại là thất bại hoàn toàn của chiến lược được Mỹ xây dựng và thực hiện trong nhiều năm qua tại khu vực Trung Đông.
Nga đặt “dấu chấm hết” cho sự “vô đối” của Mỹ ở Trung Đông

Nhận định trên do tạp chí Financial Times của Anh đưa ra. Theo đó, dù Mỹ đã thành công trong việc phát động một loạt cuộc cách mạng “Mùa xuân Arab” nhưng tại Syria, Nga đã chứng minh một cách rõ ràng cho Mỹ thấy rằng Mỹ sẽ không thể lật đổ được chế độ ở nước Hồi giáo Trung Đông này.

Trong thời gian gần đây, Quân đội Chính phủ Syria, dưới sự yểm trợ của các máy bay thuộc lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga (VKS), đã tạo nên bước đột phá lớn trong thực hiện tấn công vào thành phố Aleppo.

Do đó, theo Financial Times, hiện đã có đủ cơ sở để khẳng định rằng Moscow có đầy đủ các cơ hội thay đổi triệt để tiến trình xung đột.

Nếu như lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad hoàn toàn kiểm soát được thành phố Aleppo thì khi đó, Nga sẽ hoàn toàn có thể có được những “quân bài” quan trọng, có sức nặng nhất để lái các đối tác theo ý mình.

Nếu chấm dứt được một trong những cuộc xung đột quân sự đẫm máu nhất trong một vài năm trở lại đây, Nga sẽ có thể liệt kê Syria vào danh sách những chiến thắng lớn nhất trong quá trình thực hiện chính sách đối ngoại của mình bởi hai lý do.

Nga đã chứng minh được rằng Nga là cường quốc hoàn toàn đứng “ngang hàng” với Mỹ và ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông cũng không hề thua kém Mỹ.

Thứ nhất, kể từ khi bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự chống lại lực lượng IS tại Syria theo đề nghị của chính quyền nước này, Nga đã chứng minh được rằng nước này là cường quốc hoàn toàn đứng “ngang hàng” với Mỹ và ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông cũng không hề thua kém Mỹ.

Thứ hai, tham gia tích cực vào việc giải quyết các điểm nóng trên thế giới, Nga lấy lại được vị thế chiến lược đã mất đi trước phương Tây trong những năm đầu tiên sau khi “chiến tranh lạnh” kết thúc.

Hơn nữa, theo Financial Times, Nga còn buộc Mỹ phải thừa nhận rằng các vấn đề mang tính toàn cầu, trong đó có cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, sẽ không thể giải quyết được nếu thiếu Nga.

Financial Times cũng nhận định rằng ngoài việc tiêu diệt các phần tử IS, Nga còn có những mục đích riêng của mình và các mục đích này đang chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của phương Tây.

Tuy nhiên, cũng cần khẳng định rằng, khi ngăn cản các nỗ lực của phương Tây nhằm lật đổ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga đã đặt “dấu chấm hết” cho chiến lược được thực hiện trong nhiều năm qua của Mỹ nhằm lật đổ bất cứ chế độ “không thân thiện” nào.

“Nga đã chứng minh cho Mỹ thấy từ nay Washington sẽ không thể tiếp tục lật đổ bất cứ lãnh đạo nào theo ý thích riêng của mình như đã từng làm với chế độ Muammar Gaddafi năm 2011”- Financial Times kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet