Nga đặt niềm tin vào hợp tác với Trung Quốc

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Putin cũng đã khẳng định các lệnh cấm vận của phương Tây chống Nga không hề ảnh hưởng tới quan hệ Nga - Trung và hai nước tiến tới thành lập Liên minh năng lượng chiến lược.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo báo Độc lập (Nga), trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh 2 ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, sau đó tiến hành hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ báo cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Nga Putin, khoảng 20 thỏa thuận hợp tác song phương đã được ký kết. Điện Kremlin luôn hy vọng chính sách “xoay trục sang hướng Đông” sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại cũng như đầu tư của Trung Quốc vào Nga, vốn đang bị giảm sút trong thời gian gần đây do đồng ruble mất giá cũng như sự bất ổn của sàn chứng khoán Trung Quốc.

Trong quá trình hội đàm giữa Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo Trung Quốc, hai bên thảo luận về các vấn đề chính trị, quốc tế, kinh tế và khu vực. Các bên đạt được sự tin tưởng lẫn nhau ở mức độ cao.

Theo Tổng thống Nga Putin, mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức độ cao nhất trong vòng 300 năm lịch sử quan hệ song phương. Hai nước đã liên minh trong cuộc chiến tranh chống phát xít và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, đã phải chịu đựng nhiều mất mát to lớn do quân xâm lược gây ra và không chỉ sống sót mà còn giành chiến thắng, giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Putin hôm thứ Tư (2/9), Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định hai nước đồng lòng bảo vệ các kết quả của Chiến tranh Thế giới thứ hai, kiên quyết chống lại việc bóp méo và viết lại lịch sử.

Tổng thống Putin cũng đã khẳng định các lệnh cấm vận của phương Tây chống Nga không hề ảnh hưởng tới quan hệ Nga - Trung và hai nước tiến tới thành lập Liên minh năng lượng chiến lược.

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov thông báo với các nhóm phóng viên Nga rằng hai bên dự kiến sẽ ký hàng chục thỏa thuận hợp tác song phương. Đồng thời, ông Denisov cũng nhấn mạnh Nga và Trung Quốc là đối tác chiến lược nhưng có những lợi ích khác nhau. Nga đóng vai trò là nhà cung cấp nguyên liệu, còn Trung Quốc là quốc gia cung cấp hàng hóa trên nguồn nguyên liệu của Nga.

Bên cạnh đó, truyền thông Trung Quốc còn công khai viết về những bất đồng giữa hai nước. Trang web chính thức của tờ Nhân dân Nhật báo đưa ra câu hỏi: “Dự án đường ống dẫn khí đốt hướng Tây Nga- Trung Quốc bị đình trệ hay sẽ tiếp tục tiến hành và hai nước liệu có vượt qua được bất đồng hay không? Việc cung cấp khí đốt theo tuyến đường phía Đông sẽ được bắt đầu vào năm 2019 hay sẽ bị chậm trễ thêm 2 năm nữa? Tất cả những điều này có thể sẽ được làm sáng tỏ trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin”.

Tuy không đưa ra những dự báo, song tờ Nhân dân Nhật báo lại cho rằng cần phải cảnh giác đối với việc Nga áp đặt giá hàng hóa mà đặc biệt là giá khí đốt cao dành cho Trung Quốc. Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Nga trong việc cung cấp khí đốt vào Trung Quốc. Đó là châu Âu, nơi sẽ chào mời Trung Quốc các dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng hấp dẫn.

Ngoài ra, các quốc gia khu vực Trung Á, Australia, Canada và thậm chí cả Mozambique cũng muốn giành được quyền cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng vào thị trường Trung Quốc.

Moscow nỗ lực triển khai chính sách kinh tế hướng Đông của mình từ sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine,. Tuy nhiên, chính sách này cho đến nay vẫn chưa mang lại hiệu quả vì những vấn đề kinh tế ở cả hai quốc gia.

Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường (sau ông Putin)

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất trên thế giới, nhưng theo ý kiến các chuyên gia, nhu cầu năng lượng của Bắc Kinh đang có xu hướng giảm do giai đoạn tăng trưởng kinh tế nhanh đang dần đi đến hồi kết. Kết quả là giá dầu giảm, đồng ruble mất giá khiến kim ngạch thương mại song phương Nga- Trung cũng giảm gần 1/3 trong nửa đầu năm 2015.

Theo hãng Bloomberg, vào tháng 10/2014, các ngân hàng Trung ương Nga và Trung Quốc đã nhất trí cơ chế thanh toán trực tiếp từ đồng ruble sang đồng Nhân dân tệ (NDT) với tổng giá trị 150 tỷ NDT nhằm giảm việc sử dụng đồng USD. Tuy nhiên, nhu cầu đối với cơ chế giao dịch như vậy lại không cao bởi vì nó chỉ có thể thực hiện những giao dịch ngắn hạn.

Hơn nữa, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Ji Lin cho rằng các công ty Nga thường không giao hàng đúng thời hạn mà hai bên đã thỏa thuận. Nhưng không phải tất cả các mặt đều hạn chế như vậy.

Các cuộc đàm phán về việc xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Moskva- Kazan bằng công nghệ và tài chính của Trung Quốc đã được thúc đẩy thành công. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Nga giảm sút nhưng ngược lại, danh mục đầu tư tăng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet