Nga đẩy mạnh bán vũ khí cho các nước Đông Nam Á

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga tuyên bố nước này đã sẵn sàng đẩy mạnh quan hệ hợp tác về kỹ thuật quân sự với các thị trường mởi ở Đông Nam Á, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Antonov cho biết.

“Những nỗ lực này sẽ được thực hiện nhờ tiềm năng mở rộng xuất khẩu các loại vũ khí, thiết bị quân sự và các hoạt động bảo dưỡng, đồng thời với sự tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực khiến họ mong muốn đa dạng hóa nguồn cung các sản phẩm quốc phòng”, thứ trưởng quốc phòng Nga cho biết.

Các loại khí tài quân sự của Nga được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng.

Moscow sẽ tổ chức một diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế, có tên là Army-2015 vào tháng 6. Theo thứ trưởng Antonov, đây cũng là nơi các hợp đồng cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự mới được ký kết.

Ông Antonov nói, Nga rất coi trọng sự tham gia của các nước Đông Nam Á trong sự kiện này.

“Nga có kinh nghiệm phong phú trong việc hợp tác kỹ thuật quân sự với một số nước Đông Nam Á, ví dụ như Việt Nam, Malaysia và Indonesia”, thứ trưởng Nga cho biết.

“Những sự hợp tác này đều có triển vọng tốt đẹp, bởi các loại vũ khí Nga đều rất được ưa chuộng trong khu vực và là những loại khí tài chính trong quân đội của một số nước như Việt Nam, Lào và Campuchia”.

Hoạt động xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự của Nga đã đạt mức 15 tỉ USD trong năm 2014 và có nhiều thỏa thuận quốc phòng với tổng giá trị khoảng 14 tỉ USD.

Sản phẩm quân sự của Nga được sử dụng tại hơn 60 nước trên thế giới. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói rằng Nga là một đối tác đáng tin cậy trên thị trường vũ khí quân sự và luôn đảm bảo cam kết thỏa thuận của mình.

Tổng thống Putin đã từng phát biểu trong cuộc họp Ủy ban Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga rằng: “Những lợi thế cạnh tranh của chúng ta gồm có sự xuất hiện lâu dài của nhiều loại vũ khí chất lượng cao của Nga trên khắp thế giới”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet