Nga đẩy mạnh sản xuất tên lửa “gấp 200%”

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã phóng thử nghiệm thành cộng một hệ thống chống tên lửa tầm ngắn.

Động thái này diễn ra chỉ bốn ngày sau khi các quan chức Lầu Nam Góc cho biết Mỹ đang xem xét triển khai tên lửa đến châu Âu để chống lại những mối đe dọa xâm lược có thể xảy ra của Nga.

Hãng thông tấn TASS trích dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga: “Cuộc phóng thử nghiệm này có mục đích kiểm tra độ hiệu quả của hệ thống phòng chống tên lửa của Lực lượng Phòng không Nga”.

Tên lửa S-400 của Nga có thể đánh chặn bất kỳ mục tiêu trên không nào ở khoảng cách 400km.

Theo Trung tướng Sergei Lobov, chỉ huy phó của Lực lượng Phòng không Nga, “tên lửa đánh chặn của hệ thống phòng không đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và tiêu diệt các mục tiêu đã định sẵn trong thời gian đã cho”.

Thời điểm của cuộc thử nghiệm này rất đáng chú ý, khi chính phủ Mỹ đang xem xét thực hiện những hoạt động mạnh bạo, bao gồm triển khai tên lửa ở châu Âu với lý do Nga đã vi phạm một hiệp ước cấm tên lửa có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Năm ngoái, Washington đã cáo buộc Moscow vi phạm Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF), khi đã thử nghiệm một loại tên lửa hành trình có trong danh mục bị cấm.

“Chính phủ Mỹ đang xem xét một loạt những phương án đáp trả đối với việc Nga vi phạm hiệp ước INF”, hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Joe Sowers. “Mọi lựa chọn đưa ra đều nhằm đảm bảo Nga không giành được bất kỳ lợi thế quân sự nào đáng kể”.

Năm 2015, Nga dự kiến sẽ đẩy mạnh hoạt động sản xuất tên lửa lên gấp 3 lần đối với các loại tên lửa phòng không so với năm ngoái, qua đó cho thấy nước này đang củng cố lại hệ thống quốc phòng của mình.

“Khối công nghiệp quốc phòng Nga đã nhận được yêu cầu đẩy mạnh hoạt động sản xuất các loại tên lửa phòng không lên 200%, nhằm gia tăng số lượng các loại tên lửa mà lực lượng vũ trang Nga đang có”, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga trả lời hãng tin TASS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet