Nga đề nghị HĐBA thảo luận về vụ Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo người Kurd ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ thảo luận về vụ Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các mục tiêu ở Syria theo đề nghị của Nga - quốc gia đã bày tỏ quan ngại về những vụ tấn công quân sự của Ankara nhằm vào các tay súng người Kurd mà Moscow hậu thuẫn.
HĐBA sẽ thảo luận về vụ Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo người Kurd ở Syria.

Trong đề nghị gửi tới các nhà ngoại giao HĐBA, một nhà ngoại giao Nga cho hay, “phái đoàn Nga vô cùng quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ lực nhằm vào lãnh thổ Syria”.

Một quan chức cấp cao của LHQ dự kiến sẽ sớm báo cáo HĐBA về tình hình Syria vào ngày 26/2. Dự kiến, một cuộc họp kín sẽ diễn ra vào sáng cùng ngày sau khi HĐBA thảo luận về tình hình nhân đạo ở Yemen.

Trước đó ngày 14/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào nhiều vị trí của lực lượng Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ngày thứ ba liên tiếp, nhằm không cho YPG chiếm được hành lang Azaz (Syria), nơi chỉ cách khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 8 km.

Ankara lo ngại rằng YPG, được Nga hậu thuẫn, đang tìm cách chiếm giữ đoạn cuối cùng trong khoảng 100 km dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, hiện vẫn chưa hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng này.

Sau khi pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ nã vào các lực lượng tự vệ của người Kurd tại căn cứ không quân Minneh, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu gọi đó là biện pháp đáp trả đối với mối đe dọa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ từ các đơn vị của người Kurd (Đảng Liên minh dân chủ), và yêu cầu họ rời khỏi vị trí ở phía bắc Aleppo. Song, lãnh đạo đảng Salih Hồi giáo từ chối.

Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai (15/2) đã bày tỏ lo ngại về những diễn biến mới nhất tại Syria, và tuyên bố rằng các cuộc đàm phán hòa bình cho Syria sẽ được nối lại vào ngày 25/2.

Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Farhan Haq nhấn mạnh cần thiết phải tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình Syria sớm nhất.

"Chúng tôi thực sự quan ngại về quy mô của cuộc chiến ở Syria, nhưng điều quan trọng là các bên cần trở lại bàn đàm phán sớm nhất", ông Haq nói.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng đặc phái viên của Liên Hợp Quốc phụ trách về tình hình Syria - Staffan de Mistura sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc để các cuộc hòa đàm được nối lại vào ngày 25/2 tới.

Phái đoàn của người Kurd ở Syria đã không tham gia vào các cuộc đàm phán ở Geneva giữa chính phủ Syria và phe đối lập, giai đoạn đàm phán đầu tiên được tiến hành hôm 29/1.

Thổ Nhĩ Kỳ cực lực phản đối phái đoàn người Kurd tham gia bàn đàm phán. Trong khi đó, Moscow nhấn mạnh đến trước ngày 25/2 cần phải giải quyết dứt điểm vấn đề về sự tham gia của người Kurd trong cuộc đàm phán liên Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet