Nga đề xuất Nhật Bản cùng khai thác quần đảo tranh chấp

Minh Thu

Nga đã đề xuất khai thác 4 quần đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido với Nhật Bản dựa trên cơ sở luật pháp của Nga để giải quyết những tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa 2 quốc gia, các nguồn tin ngoại giao tiết lộ hôm 28/7.
Đảo Etorofu là 1 trong 4 quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản

Hiện Tokyo đang lưỡng lự chấp thuận lời đề xuất của Mát-xcơ-va do lo ngại sự đồng thuận sẽ đồng nghĩa với việc công nhận chủ quyền của Nga đối với 4 quần đảo tranh chấp và ảnh hưởng xấu tới tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo này. Do đó, Tokyo đã đề nghị Nga tái cân nhắc đề xuất trên.

Ý tưởng cùng khai thác 4 hòn đảo tranh chấp được Thứ trưởng Ngoại giao Nga - Igor Morgulov đưa ra trong cuộc họp với người đồng cấp Nhật Bản - Masaji Matsuyama tại St. Petersburg  hôm 20/6.

Trong cuộc họp trên, Nga đã đề xuất chính phủ và công ty tư nhân Nhật Bản tham gia vào các dự án phát triển năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng lớn trên 4 hòn đảo tranh chấp mà phía Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai.

Tuy nhiên, ông Matsuyama đã từ chối đề xuất của Nga đồng thời khẳng định quan điểm cứng rắn rằng 4 hòn đảo trên thuộc chủ quyền của Nhật Bản.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nếu các công ty Nhật Bản cùng tham gia vào những dự án phát triển do Nga đề xuất sẽ đồng nghĩa với việc công nhận chủ quyền của Mát-xcơ-va với 4 hòn đảo này.

Bốn hòn đảo ngoài khơi Hokkaido gồm Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai đã bị Liên Xô cũ chiếm đóng ngay sau khi Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện Khối đồng minh vào ngày 15/8/1945.

Hồi đầu tháng này, các cựu ngoại giao Nga và Nhật Bản cũng đã hối thúc chính phủ 2 nước khởi động các vòng đàm phán trao trả chuỗi đảo Shikotan và Habomai cho Nhật Bản đồng thời thảo luận về việc tham gia hợp tác kinh tế song phương trên quần đảo Kunashiri và Etorofu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet