Nga đề xuất thiết lập 4 vùng an toàn ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Trong vòng đàm phán hòa bình mới cho Syria, Nga đã đề xuất thành lập 4 vùng an toàn ở Syria. Kế hoạch này là nhằm chấm dứt cuộc nội chiến suốt nhiều năm qua ở Syria và tách biệt rõ ràng hoạt động của các nhóm đối lập ôn hòa với lực lượng khủng bố.

"Nga đang nỗ lực thiết lập nền hòa bình ở Syria và đưa ra nhiều phương án nhằm tăng cường thỏa thuận ngừng bắn cũng như đưa thỏa thuận này có hiệu lực thi hành hiệu quả hơn", RT dẫn lời đặc phái viên đặc biệt của Tổng thống Nga về vấn đề Syria, ông Aleksandr Lavrentiev phát biểu trong cuộc họp bàn hòa bình về Syria ở Astana.

"Chúng tôi tin rằng việc tạo ra các vùng an toàn ở Syria có thể phân định rõ ràng hoạt động của các nhóm đối lập ôn hòa ở Syria với các tổ chức khủng bố đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Jabhat al-Nusra (Mặt trận al-Nusra) cũng như giúp giảm tần suất đối đầu quân sự giữa phe đối lập và quân chính phủ Syria", ông Lavrentiev nhấn mạnh. 

Nga đề xuất thiết lập 4 vùng an toàn ở Syria - ảnh 1
Khói bốc cao sau một cuộc tấn công ở tỉnh Idlib của Syria hôm 27/4.

Cũng theo ông Lavrentiev, những nỗ lực của chính phủ Mỹ tiền nhiệm trong hơn một năm nhằm phân định rõ hoạt động của nhóm đối lập ôn hòa với lực lượng khủng bố Al-Nusra, đã không có kết quả.

Theo kế hoạch của Nga, 4 vùng an toàn ở Syria được thiết lập, hiện là khu vực xảy ra các cuộc giao tranh quy mô lớn giữa quân chính phủ, phe đối lập ôn hòa và và các nhóm cực đoan.

"Chúng tôi quyết định thiết lập các vùng an toàn để chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố cũng như phân định rõ hoạt động của các nhóm đối lập ôn hòa vốn nhận được sự hậu thuẫn của nhiều quốc gia", ông Lavrentiev chia sẻ.

Cũng trong ngày 3/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã thảo luận về việc thành lập các vùng an toàn ở Syria với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với giới chức Syria và Iran.

Đây là lần đầu tiên Mỹ có mặt trong các cuộc thảo luận hòa bình của Syria ở Astana. Còn trước đây, chỉ có đại sứ Mỹ ở Kazakhstan, ông George Krol tham dự các cuộc họp này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet