Nga đề xuất xây dựng “châu Âu lớn” sau khủng hoảng Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh rằng bất chấp các lệnh trừng phạt của châu Âu áp đặt chống Nga, song chính phủ của Thủ tướng Medvedev đã không quên về sự cần thiết phải tăng cường hợp tác châu Âu.

Nga sẵn sàng cùng với Liên minh châu Âu (EU) thành lập một “châu Âu lớn” bất chấp các bên đều có lỗi do các lệnh trừng phạt gây nên và trách nhiệm của Liên minh châu Âu về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov tuyên bố như vậy khi phát biểu tại một cuộc họp trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF), lenta cho biết hôm 19/6.

Phó thủ tướng Nga shuvalov

"Chúng tôi luôn luôn ủng hộ ý tưởng thành lập “châu Âu lớn", hình thành một không gian kinh tế chung. Và chúng tôi hiểu rằng cuộc tranh luận về một thỏa thuận cơ bản mới (giữa Nga và EU) kéo dài - là một sai lầm lớn", ông Shuvalov nói.

Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh rằng bất chấp các lệnh trừng phạt của châu Âu áp đặt chống Nga, song chính phủ của Thủ tướng Medvedev đã không quên về sự cần thiết phải tăng cường hợp tác châu Âu và cùng Liên minh châu Âu hình thành một không gian kinh tế chung.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Shuvalov cũng bày tỏ hy vọng rằng sau khi giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga và Brussels sẽ có thể xây dựng quan hệ đối tác bền vững.

Ông Shuvalov cũng cho rằng nguyên nhân của cuộc khủng hoảng ở Ukraine là do các "đối tác phương Đông" của EU - dự án phát triển quan hệ hội nhập với sáu nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, trong đó ngoài Ukraine, bao gồm các nước Belarus, Armenia, Azerbaijan, Gruzia và Moldova. "chính quyết định của EU đề nghị hình thức hợp tác này là một sai lầm sâu sắc”, ông Shuvalov nhấn mạnh – sai lầm này dẫn đến hậu quả tai hại, chính hậu quả mà ngày nay chúng ta đang thấy tại Ukraine.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh, Nga sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ với Trung Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet