Nga điều chỉnh chiến lược an ninh quốc gia đến năm 2020

Đức Dũng (lược dịch)

Những mối đe dọa tiềm ẩn sau Phong trào Mùa xuân Arập ở Syria và Iraq, tình hình bất ổn ở trong và xung quanh Ukraine đã khiến Nga phải thông qua quyết định đều chính chiến lược an ninh quốc gia.
Thư ký hội đồng an ninh Nga- Nikolai Patrushev

Hội đồng An ninh Liên bang Nga đã thông qua quyết định điều chỉnh chiến lược an ninh quốc gia đến năm 2020, cũng như thay đổi học thuyết an ninh thông tin, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Nikolai Patrushev cho biết trong một bài báo đăng trên tờ Krasnaya Zvezda.

Trang Lenta.ru dẫn lời ông Nikolai Patrushev cho biết chiến lược an ninh Liên bang Nga bắt buộc phải có sự điều chỉnh do gần đây xuất hiện những mối đe dọa quân sự mới.

“Sở dĩ Nga điều chỉnh chiến lược an ninh và học thuyết an ninh thông tin là do xuất hiện các mối đe dọa quân sự mới và mối đe dọa tiềm ẩn sau Phong trào Mùa xuân Arập ở Syria và Iraq, và tình hình bất ổn ở trong và xung quanh Ukraine”, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Liên bang Nga làm rõ.

Ông Nikolai Patrushev nhấn mạnh rằng “Mỹ và NATO đang gia tăng hành động gây hấn đối với Nga. Họ đang thiết lập tiềm lực tấn công trực tiếp áp sát biên giới Nga và đang tích cực triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên toàn cầu”.

Ông Nikolai Patrushev cũng chỉ rõ rằng các cường quốc hàng đầu thế giới đang theo đuổi lợi ích riêng bằng cách áp dụng “hành động gián tiếp”, dựa vào những cuộc biểu tình mang tính đại chúng, các tổ chức cực đoan và các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực quân sự.

Các lực lượng đặc biệt của các quốc gia nước ngoài vẫn tiếp tục có các hành động chống phá Nga.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt kinh tế mà các nước phương Tây đã và đang áp đặt chống Nga gián tiếp làm suy giảm mạnh chất lượng cuộc sống của người dân Nga, và qua đó có thể kích động phong trào biểu tình trên toàn nước Nga.

Chính vì vậy mà chính phủ Nga hỗ trợ đáng kể cho các lực lượng vũ trang Liên bang, bởi chính lực lượng này là “người đảm bảo” an ninh và ổn định tình hình trong và ngoài nước.

Ông Nikolai Patrushev cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các đe dọa mới đối các vấn đề an ninh năng lượng và an ninh khoa học, công nghệ của đất nước, cũng như chính sách tài chính-tín dụng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet