Nga điều động oanh tạc cơ hiện đại đến tuần tra Thái Bình Dương

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo báo Izvestia, một sư đoàn máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-22M3 sẽ sớm có mặt ở vùng Viễn Đông Nga để tuần tra trên Thái Bình Dương, cụ thể là từ quần đảo Hawaii (Mỹ) đến Nhật Bản.

Các chuyên gia quân sự cho biết, sự xuất hiện của phi đội này là tín hiệu rõ ràng gửi đến các nước Châu Á – Thái Bình Dương cũng như cho thấy Nga đang rất quan tâm đến khu vực này.

Một máy bay ném bom Tu-95 của Không quân Nga.

“Việc thành lập phi đội mới sẽ sớm được các quan chức cấp cao thông qua. Nó sẽ bao gồm nhiều máy bay ném bom tầm xa được bố trí tại các quân khu miền Đông và miền Trung đất nước”, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đây sẽ là sự đoàn máy bay ném bom thứ hai của Không quân Nga, sau khi sư đoàn đầu tiên gồm các máy bay Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3 đã tham gia vào chiến dịch chống khủng bố của Nga tại Syria.

“Vào thời Liên Xô, phần lớn các máy bay ném bom tầm xa được điều động tới vùng Viễn Đông đều nhằm gây sức ép đối với các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản và đảo Guam, nơi được Mỹ bố trí các loại oanh tạc cơ chiến lược ở Thái Bình Dương, cũng như các căn cứ Hải quân tại quần đảo Hawaii (Mỹ)”, nhà sử học quân sự Nga Dmitry Boltenkov cho biết.

Những hoạt động quân sự này sau đó đã không được thực hiện vào những năm 1990 vào đầu thập niên 2000, song giờ đây dường như máy bay Nga đã xuất hiện trở lại tại Thái Bình Dương.

Kể từ năm 2014 đến nay, máy bay ném bóm Tu-95MS đã bị phát hiện ở gần Nhật Bản, buộc nước này phải cho máy bay cất cánh để ngăn chặn.

Vào tháng 11 năm ngoái, hai phi cơ Tu-95MS đã bay vòng quanh đảo Guam của Mỹ mà không xâm phạm vào không phận của đảo. Mặc dù Guam không phải là một bang của nước Mỹ, từ năm 1898 đến nay nó được coi là một phần lãnh thổ của nước này.

Ông Aton Tsvetov, một chuyên gia người Nga trả lời báo Izvestia rằng, động thái này của Nga cho thấy “Nga rất quan tâm đến tình hình ở châu Á”.

“Mặc dù Nga chưa có ảnh hưởng kinh tế lớn ở châu Á, rõ ràng Nga đang muốn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự cảu mình trong khu vực bởi tình hình an ninh tại đây đang được rất nhiều nước trên thế giới quan tâm”, ông Tsvetov nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet