Nga điều hơn 50 máy bay quân sự tới Syria không kích IS

MINH THU (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/10 xác nhận Nga đã điều động hơn 50 máy bay quân sự cùng các đơn vị thủy quân lục chiến, lính dù và đặc nhiệm tới Syria để tiến hành các cuộc không kích nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

“Hơn 50 chiến đấu cơ và trực thăng của Không quân Nga đang tiến hành tấn công các mục tiêu của IS ở Syria”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov chia sẻ với hãng tin Interfax. 

Hôm 30/9, Nga đã lần đầu tiên tiến hành các cuộc không kích ở Syria sau khi Hội đồng Liên bang phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin. Để chuẩn bị cho chiến dịch không kích này, Nga đã mở rộng căn cứ hải quân tại thành phố cảng Tartus và thiết lập một căn cứ quân sự ở Latakia, khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của Tổng thống Bashar al-Assad.

Chiến dịch không kích tiêu diệt IS ở Syria giờ có thêm Nga tham gia. 

Theo phát ngôn viên Konashenkov, lực lượng lính thủy đánh bộ, lính dù và đặc nhiệm sẽ được huy động tới Syria để bảo vệ số khí tài quân sự của Nga. 

Trong bài phát biểu lần đầu tiên trong 10 năm qua tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 28/9, Tổng thống Putin đã kêu gọi thành lập một liên minh quân sự do LHQ hậu thuẫn nhằm tiêu diệt IS. 

Lâu nay, Moscow cũng đã gây dựng một mạng lưới liên minh với sự góp mặt của lực lượng quân đội ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad để chống lại IS. Tuy nhiên, phương Tây lại phản đối kế hoạch này. Lời đề xuất của Nga còn được xem làm mối thách thức trực tiếp với Tổng thống Barack Obama, nhà lãnh đạo từng thề tiêu diệt tận gốc IS và kêu gọi các nước tham gia liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu. 

Về phần mình, Moscow đã loại bỏ phương án sẽ tham gia liên minh chống IS của Mỹ. 

“Về lý thuyết, xét trên phương diện chính trị, việc tham gia liên minh của Mỹ là điều nên làm nhưng tôi nghĩ Nga chưa hiểu rõ về những nguyên tắc quy định hoạt động của liên minh này. Do đó, Nga sẽ không tham gia liên minh của Mỹ”, ông Ilya Rogachyov, quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ với RIA Novosti.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga cho hay Moscow đã chỉ định Trung tướng Sergei Kuralenko đại diện cho Nga làm việc trong đơn vị công tác tình báo liên kết với Iran, Iraq và Syria, đặt trụ sở tại Baghdad. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Interfax, hãng thông tấn phi chính phủ của Nga đặt trụ sở tại Matxcova. Hãng tin này chủ yếu đưa tin về châu Âu và châu Á. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet