Nga điều máy bay trinh sát “khủng” đến Syria

Đức Dũng

Giới chức Mỹ hiện cho rằng Nga đang sử dụng loại máy bay trinh sát quang - điện tử vô tuyến điện mới nhất của mình ở Syria để theo dõi hoạt động của các máy bay Mỹ.
Nga điều máy bay trinh sát “khủng” đến Syria

Thông tin trên do kênh truyền hình CNN, trích dẫn nguồn tin từ một quan chức cao cấp giấu tên của Mỹ, đăng tải. Theo đó, loại máy bay được Mỹ nhắc đến là Tu-214R và đã được Nga đưa đến căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia.

Theo nguồn tin này của Mỹ, Tu-214R là loại “máy bay trinh sát hiện đại” được trang bị các hệ thống radar có khả năng hoạt động trong tất cả các điều kiện thời tiết, các bộ cảm biến quang - điện tử cho phép chụp lại các bức ảnh về bối cảnh không gian, địa hình.

Theo các khẳng định này, Tu-214R có khả năng theo dõi tất cả các tín hiệu và sự giao tiếp giữa các lực lượng IS.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan đến thông tin do CNN đăng tải.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Sputnik liên quan đến thông tin trên, chuyên gia phân tích quân sự của Nga Viktor Baranhets cho biết hiện Nga mới chỉ sở hữu 2 máy bay Tu-214R.

Nga cử loại máy bay này đến hoạt động ở Syria không chỉ nhằm “bao phủ” toàn bộ bối cảnh trên không và dưới đất. Xét một khía cạnh nào đó, quyết định này được đưa ra nhằm tiến hành thử nghiệm hoạt động của Tu-214R trong điều kiện tác chiến thực tế.

Theo Viktor Baranhets, thế giới hiện chưa có loại máy bay tương tự như Tu-214R của Nga.

“Tu-214R là một “ngôn ngữ” mới của Nga trong lĩnh vực trinh sát vô tuyến điện. Máy bay này có thể hoạt động trên độ cao 10.000 m, có thể “soi thấy” mọi thứ trong khoảng cách 400-500 km và toàn bộ bối cảnh tình hình sẽ được thấy rõ trên màn hình.

Ngoài ra, khác với các vệ tinh trinh sát, máy bay này có khả năng “bóc mẽ” các phương tiện kỹ thuật hạng nặng, các loại “sắt thép” có kích thước lớn đang hoạt động trên mặt đất và đưa ra các đặc tính kỹ thuật của các thiết bị này, kể cả khi bầu trời có nhiều mây.

Ngay cả khi các phương tiện bọc thép được giấu dưới 2m đất thì với hệ thống kỹ thuật vô tuyến điện hiện đại, Tu-214R vẫn có khả năng phát hiện được.

Máy bay này còn có thể tiến hành các hành động tác chiến điện tử, làm vô hiệu hóa các phương tiện liên lạc và phát hiện trụ sở chính của đối phương.

Tất cả những thông số này đều được chuyển trực tiếp đến trạm chỉ huy đặt tại căn cứ Hmeymim, chuyển đến Moscow và chuyển đến Trung tâm điều hành quốc phòng quốc gia”- Viktor Baranhets cho biết.

Theo Viktor Baranhets, những khả năng kỹ thuật của máy bay Tu-214R sẽ không thể tạo ra cơ hội dù là nhỏ nhất để chứng minh rằng lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga dường như đã “đánh nhầm mục tiêu”.

“Bộ Quốc phòng Nga đã vài lần “bóc mẽ” Lầu Năm góc và Bộ Quốc phòng Mỹ, nhanh chóng bác bỏ sự lừa dối của họ khi cố gắng đưa ra các bằng chứng chưa được kiểm tra.

Với khả năng của máy bay Tu-214R, NATO sẽ hết cơ hội để có thể đưa ra các bằng chứng giả tạo”- Viktor Baranhets kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet