Nga điều tàu Grigorovich đến Địa Trung Hải không phải vì Mỹ tấn công Syria

Minh Thu (lược dịch)

Một quan chức Nga khẳng định Moscow sẽ không chiến đấu chống lại các binh sĩ Mỹ đang hoạt động ở Syria. Nga cũng không hợp tác với Mỹ trong các sứ mệnh quân sự ở Syria..

Hôm 10/4, chia sẻ với hãng tin Sputnik, nghị sĩ Nga Victor Ozerov nhấn mạnh các Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga cùng với lực lượng tàu chiến đang làm nhiệm vụ hỗ trợ cho cuộc chiến chống khủng bố của chính quyền Tổng thống Syria Assad, chứ không tiến hành các hoạt động quân sự chung với Mỹ.

"Ở Syria, Nga không có ý định tiến hành các hoạt động quân sự với Mỹ. Nhiệm vụ của chúng tôi là hỗ trợ cho các lực lượng quân sự Syria đang chiến đấu chống khủng bố", ông Ozerov, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga nói.

 Tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Grigorovich của Nga. 

Cũng theo ông Ozerov, "Nga đã được ủy nhiệm hoàn toàn để thực hiện nhiệm vụ này". Việc tàu hộ vệ tên lửa Đô đốc Grigorovich của Nga quay trở lại khu vực Địa Trung Hải là nằm trong kế hoạch và không liên quan tới vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria hôm 7/4. 

"Không thể có chuyện điều động một chiếc tàu chiến như tàu Đô đốc Grigorovich chỉ trong một ngày. Việc điều động này đã nằm sẵn trong kế hoạch. Tàu Đô đốc Grigorovich đã hộ tống tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và hiện quay trở lại khu vực Địa Trung Hải", ông Ozerov nói thêm.

Cũng theo Thượng nghị sĩ Nga, tàu Grigorovich được đánh giá là một tàu chiến hoạt động hiệu quả. Do đó, con tàu này không chỉ mang tính hình tượng ủng hộ các lực lượng vũ trang của chính phủ Syria mà còn chiến đấu thực thụ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, theo phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen của Nga, ông Vyacheslav Trukhachev, tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich quay trở lại hoạt động cùng với nhóm tàu chiến thường trực của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải sau khi tham gia các cuộc diễn tập chung với Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chuyến thăm phi chính thức tới khu cảng phía nam Novorossiysk của Nga. 

Các chuyến đi biển thử nghiệm đầu tiên của tàu Đô đốc Grigorovich đã diễn ra thành công trên biển Barent vào cuối năm 2015. Với lượng giãn nước toàn tải 3.850 tấn, tàu Đô đốc Grigorovich được thiết kế thực hiện nhiệm vụ chống hạm và chống ngầm cũng như phòng không. Đặc biệt, chiếc tàu này còn có thể hoạt động độc lập cũng như tham gia cùng với các nhóm tàu chiến thuộc hải quân Nga.

Hôm 7/4, Mỹ đã bất ngờ cho phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk về phía căn cứ không quân Ash Sha’irat của Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định cuộc không kích là đòn đáp trả trước cáo buộc quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở tỉnh Idlib hôm 4/4, khiến hơn 80 người thiệt mạng trong đó có cả trẻ em.

Bộ Ngoại giao Syria đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới việc quân chính phủ thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib. Theo Bộ Ngoại giao Syria, quân đội chính phủ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường cũng như khu vực mà quân khủng bố ẩn náu.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/5 cũng nhấn mạnh vụ không kích gần khu vực Khan Shaykhun của không quân chính phủ Syria đã nhắm trúng vào một nhà kho chứa vũ khí của phe nổi dậy. Tuy nhiên, nhà kho này lại chứa các loại vũ khí hóa học, chuẩn bị được vận chuyển tới Iraq. Nga cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhanh chóng tiến hành điều tra vụ việc trên.

Hôm 6/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh những bằng chứng vô căn cứ về việc vũ khí hóa học được sử dụng trong vụ tấn công ở Idlib là không thể chấp nhận được.

Sau đó, hôm 8/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng đã lên tiếng chỉ trích vụ không kích của Mỹ ở Syria là hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Theo một quan chức thuộc lực lượng vũ trang Syria, vụ không kích của Mỹ đã khiến 10 người thiệt mạng. Còn theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tấn công này đã khiến 2 binh sĩ Syria mất tích và 4 người khác thiệt mạng cùng 6 người bị thương.

Chia sẻ hôm 7/4, thị trưởng thành phố Homs, ông Talal Barazi cho biết ít nhất 2 dân thường sinh sống ở ngôi làng kế bên và 5 binh lính Syria đã thiệt mạng sau vụ không kích của Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet