Nga điều tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tới Syria chống IS

Đức Dũng (lược dịch)

Tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov là một tàu tuần dương hạng nặng có thể chở 15 máy bay tiêm kích Su-33 và MiG-29K/KUB, cùng 12 trực thăng Ka-52k, Ka -27 và Ka-31.
Tiêm kích MiG-29 cất cánh trên tàu sân bay Kuznetsov.

Theo hãng tin TASS của Nga, Moscow sẽ điều tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham gia cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dự kiến sẽ được triển khai tại Địa Trung Hải từ tháng 10/2016 cho tới hết tháng 1/2017, với nhiệm vụ là phục vụ cho chiến dịch không kích của Nga tại Syria để chống lại những kẻ khủng bố IS và bảo vệ các lợi ích của Nga tại Trung Đông.

Tàu sân bay Đô Đốc Kuznetsov có thể chở 15 máy bay chiến đấu Su-33 và MiG-29K/KUB, cùng 12 trực thăng Ka-52k, Ka -27 và Ka-31.

Theo kế hoạch, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cũng sẽ giữ vai trò chỉ đạo các hoạt động hải quân của Nga tại Địa Trung Hải, gần Syria.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ tại Syria, tàu sân bay của Nga sẽ trở lại xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk thuộc miền Bắc của Nga để tiếp tục được nâng cấp.

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đồng thời là cựu chỉ huy của Hạm đội Biển Đen, Đô đốc Vladimir Komoedov, nhấn mạnh rằng tàu sân bay của Nga có thể tham gia hạm đội ở Địa Trung Hải để bảo vệ các lợi ích của Moscow trong khu vực..

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là tàu tuần dương hạng nặng duy nhất của Hải quân Nga. Tàu có lượng giãn nước khoảng 61390 tấn, chiều dài đường băng 306 m, chiều rộng 71 m và chiều cao thân tàu 64 m, tốc độ tối đa 29 hải lý/h. Đô đốc Kuznetsov  có thể mang tới 50 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng, tổng biên chế bao gồm lực lượng thủy thủ và phi công, nhân viên kỹ thuật là 1980 quân nhân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng tin Tass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet