Nga điều tàu sân bay duy nhất đến “bình ổn” tình hình Syria

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (21/9), Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ cử tàu sân bay duy nhất của nước này đến vùng biển phía Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria, để hỗ trợ cho binh lính Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Sergey Shoigu cho biết tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, mang theo hàng chục máy bay quân sự, sẽ được đưa tới phía Đông Địa Trung Hải để tham gia chiến đấu cùng với các tàu chiến khác của Nga ở vùng biển Syria.

Ông Shoigu cho hay: “Hiện tại lực lượng hải quân Nga triển khai đến phía đông Địa Trung Hải bao gồm 6 tàu chiến và 3-4 tàu hậu cần. Nhằm tăng cường năng lực của đội tàu này, chúng tôi lên kế hoạch triển khai thêm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov”, tuy nhiên ông không cho biết rõ thời điểm.

Tàu sân bay duy nhất của Nga. Nguồn: Xinhua

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc tình hình bạo lực ở Syria đang có chiều hướng gia tăng khi mới đây nhất đã xảy ra vụ đánh bom vào đoàn xe cứu trợ Ả Rập Syria. Việc điều động này cũng được xem như một kế hoạch dự phòng cho thỏa thuận ngừng bắn có thể thất bại bất kỳ lúc nào.

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng Liên Hiệp quốc hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết lệnh ngừng bắn “đang bị đe dọa”. Ông cũng lên án cuộc tấn công vào đoàn xe cứu trợ và cho rằng cộng đồng quốc tế  đã bị đối xử không công bằng ở Syria. Theo ông Kerry, tất cả các máy bay chiến đấu ở Syria cần phải ngừng hoạt động để “ngăn chặn Syria không làm những việc mà nước này vẫn thường làm trong quá khứ, đó là nhằm vào dân thường”.

Phát biểu trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Levrov cũng cho rằng Hoa Kỳ chưa làm đủ để kiểm soát các nhóm nổi dậy ở Syria dưới sự ảnh hưởng của mình.

Đây là lần đầu tiên Moscow triển khai tàu sân bay duy nhất của Nga có từ thời Liên Xô sau khi tân trang con tàu này. Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria kể từ tháng 9/2015 để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng những nhóm khủng bố khác.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

 cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet