Nga điều “thú mỏ vịt” Su-34 tới Syria?

Đức Dũng

Theo giới phân tích, sự có mặt của các máy bay Su-24M, Su-25, Su-30SM và đặc biệt là Su-34 cho thấy khả năng cao Nga sẽ can thiệp trực tiếp bằng không quân trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.
"Thú mỏ vịt" Su-34 của Không quân Nga

Theo trang Aviationist, 6 máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga đã tới sân bay Latakia của Syria, các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 bay theo máy bay Tu-154 của Không quân Nga.

Aviationist dựa vào phân tích dữ liệu qua bức ảnh chụp từ vệ tinh cho biết, một trong những hình ảnh cho thấy một chiếc máy bay bay thấp với cấu hình đặc trưng giống của Su-34. Mặt khác - chuyến bay trong không phận Syria là của nhóm Su-34, dẫn đầu là chiếc Tu-154.

Tờ Aviationist nhấn mạnh: Tu-154 với mã code RFF7085 đã đến Latakia ngày 28/9 qua không phận của Iran và Iraq. Nó được sử dụng làm hoa tiêu dẫn đường cho 6 máy bay Su-34.

Trước đó, ngày 22/9, Lầu Năm Góc cáo buộc Nga đã triển khai hàng chục chiến đấu cơ, (theo các nguồn tin, có 4 máy bay ném bom chiến thuật Su-24M, 12 máy bay cường kích Su-25, và 12 máy bay tiêm kích-ném bom Su-30SM) tới căn cứ không quân Latakia, Syria.

Su-34 (phân loại của NATO: Fullback) – máy bay tiêm kích-ném bom đa năng thế hệ 4+, được phát triển trên cơ sở mẫu tiêm kích đa năng huyền thoại Su-27. Đây là loại máy bay tấn công chính của Không quân Nga. Được thiết kế để tấn công bằng bom – tên lửa có độ chính xác cao, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển tại bất kỳ thời gian nào kể cả ngày lẫn đêm. Trong tương lai, Su-34 dự định sẽ dùng để thay thế dần các máy bay Su-24 đang có mặt trong Không quân Nga.

Su-25 (phân loại của NATO: Frogfoot), máy bay chiến đấu có tốc độ cận âm, được thiết kế để hỗ trợ trực tiếp cho bộ binh trên chiến trường, trong mọi điều kiện thời tiết kể cả ngày và đêm. Su-25 là một trong những máy bay chiến đấu nổi tiếng nhất của quân đội Liên Xô và Nga. Su-25 từng tham gia nhiều hoạt động quân sự ở (Afghanistan, Angola, Nam Ossetia).

Su-24 (phân loại của NATO: Fencer) - Máy bay ném bom tiền tuyến với đôi cánh biến hình. Được thiết kế cho các cuộc không kích trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm, kể cả ở độ cao thấp, hủy diệt cả các mục tiêu trên bộ và trên biển.

Theo giới phân tích, sự có mặt của các máy bay Su-24M, Su-25, Su-30SM và đặc biệt là Su-34 cho thấy khả năng cao Nga sẽ can thiệp trực tiếp bằng không quân trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo IS tại Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet