Nga dỡ bỏ lệnh cấm vận tên lửa đối với Iran

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo thông cáo của điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hủy bỏ lệnh cấm bàn giao tên lửa phòng không S-300 tới Iran. Lệnh này được ban bố bởi cựu Tổng thống Dmitry Medvedev vào năm 2010.

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin, thông cáo của chính phủ viết: “Nghị định của Tổng thống Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm trung chuyển hệ thống phòng không S-300 qua lãnh thổ nước Nga, hoặc xuất khẩu tên lửa từ Liên bang Nga sang nước Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng như vận chuyển tên lửa tới Cộng hòa Hồi giáo Iran từ các nước nằm ngoài lãnh thổ Liên bang Nga bằng đường thủy và đường không”. Nghị định này có hiệu lực vào thời điểm Tổng thống Nga đặt bút ký.

Tên lửa S-300 của Nga trong một cuộc diễu hành.

Nói về quyết định mới này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết lệnh cấm vận tên lửa S-300 của Moscow đối với Iran đã không còn cần thiết, do những tiến triển của cuộc đàm phán hạt nhân của Iran tại Lausanne vào ngày 2/4.

Ông Lavrov cũng nói thêm rằng, dựa trên những diễn biến tại vùng Trung Đông hiện nay, Iran cần phải có một hệ thống phòng không hiện đại để bảo vệ quốc gia.

Hợp đồng thỏa thuận nhằm cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran đã được ký kết vào năm 2007 nhằm bàn giao 5 đội tên lửa S-300 có giá trị 800 triệu USD. Nhưng vào năm 2010, hợp đồng đã bị hoãn thực thi do Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh cấm vận đối với Iran.

Đáp lại, Tehran đã đệ đơn kiện lên đến 4 tỉ USD đối với công ty quốc phòng Rosoboronexport của Nga lên một tòa án quốc tế tại Geneva. Từ đó đến nay, vấn đề cung cấp tên lửa S-300 vẫn chưa được giải quyết.

Sau nhiều năm đàm phán, vào tháng 2 vừa rồi, Moscow đã đưa ra lời đề nghị cung cấp loại tên lửa đạn đạo phòng không tối tân Antey-2500 cho Tehran thay vì mẫu tên lửa S-300 đã có tuổi. Iran cho biết nước này sẽ xem xét lời đề nghị của Nga.

Lần cuối cùng Nga cung cấp tên lửa S-300 ra nước ngoài là vào năm 2010, khi 15 đội tên lửa đã được đưa sang Trung Quốc. Kể từ đó đến nay, hoạt động sản xuất tên lửa S-300 đã bị tạm ngừng khi hãng sản xuất chính là Almaz-Antey bắt đầu sản xuất tên lửa thế hệ tiếp theo là S-400. Theo ông Anatoly Isaykin, giám đốc Rosoboronexport, Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên được phép mua tên lửa S-400.

Hiện nay, tên lửa S-300 đã được sử dụng trong quân đội của nhiều nước trên thế giới, bao gồm Algeria, Azerbaijan, Belarus, Cyprus, Kazakhstan và Việt Nam. Nga cũng có thỏa thuận xuất khẩu S-300 cho Syria, nhưng hiện tại hoạt động này đã bị hoãn khi nội chiến nổ ra tại nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet