Nga dọa sẽ “trừng phạt” Ukraine sau khi Crimea mất điện hoàn toàn

Anh Tuấn (lược dịch)

Ukraine bắt đầu sửa chữa một trong bốn đường dây cáp cung cấp điện cho Crimea, trong khi đó Nga đang xem xét biện pháp đáp trả do những chậm trễ về việc khắc phục hệ thống điện cho bán đảo.

Công ty Ukrenergo của Ukraine cho biết, đường điện nối bán đảo Crimea này có thể sẽ được sửa chữa xong sớm nhất là vào ngày 26/11, song không nói rõ rằng khi nào công tác nối lại ba đường dây còn lại sẽ được bắt đầu. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Moscow có thể sẽ có biện pháp đáp trả khi Ukraine đã chậm trễ trong việc khôi phục mạng lưới điện.

Mạng lưới cung cấp điện cho bán đảo Crimea tại Ukraine đã bị phá hoại.

“Trong trường hợp này, chúng tôi đang xem xét việc ngừng xuất khẩu than cho Ukraine do bán đảo Crimea bị mất điện hoàn toàn”, ông Novak phát biểu trên đài phát thanh Vesti FM của Nga. Ông nói thêm, “Nga còn có nhiều phương pháp đáp trả khác”.

Sự việc bán đảo Crimea bị mất điện đồng loạt diễn ra vào thời điểm cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn chưa chấm dứt, khiến nền kinh tế nước này kiệt quệ và làm hơn 8.000 người thiệt mạng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực để vượt qua căng thẳng quan hệ với Mỹ và các nước châu Âu, những nước đã áp đặt cấm vận kinh tế lên Nga, nhằm hợp lực để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phía Ukraine cho biết, một số người Tatar sống tại Crimea cùng những phần tử cực đoan đã ngăn cản đội ngũ kỹ sư sửa chữa đường điên cũng như đoàn xe chở hàng tiến đến Crimea, đồng thời yêu cầu cấm vận kinh tế đối với bán đảo cho đến khi Nga phóng thích các tù nhân chính trị của họ.

Công ty Ukrenergo cho biết, việc đường dây cáp này có thể hoạt động trở lại còn phụ thuộc vào việc đàm phán với những người biểu tình. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho biết, ước tính tất cả các đường dây điện sẽ mất tổng cộng 72 giờ để hoàn tất sửa chữa.

Bộ trưởng Novak nói rằng ông cảm thấy “lạ” khi chính quyền Ukraine không thể “trấn áp các thành phần cực đoan” để có thể khôi phục hệ thống điện. Ông nói rằng, mặc dù việc ngừng xuất khẩu than cho Ukraine sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức đến quốc gia này, tuy nhiên về lâu về dài sẽ mang lại những vấn đề lớn.

Ông Novak cho biết, hiện tại, thỏa thuận cung cấp khi đốt cho Ukraine đang sắp kết thúc và tập đoàn Gazprom có thể dừng hoạt động này “trong nay mai” nếu không nhận được tiền. Ukraine khẳng dịnh rằng nguồn dự trữ khí đốt của họ là đủ và không cần Nga cung cấp thêm, ít nhất là cho đến trước cuối năm.

Ukraine cũng có thể sẽ cần thêm than của Nga bởi lực lượng nổi dậy ở miền Đông đã chiếm được các mỏ than trọng yếu của đất nước. Bộ trưởng Demchyshyn cho biết, số than nhập khẩu từ biển sẽ chỉ thỏa mãn được 2/3 tiêu thụ trong nước do số cảng biển của Ukraine không nhiều.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet