Nga đối thoại ngoại giao với Qatar, Mỹ và Ả Rập Xê út

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới Qatar vào ngày 2/8 và sẽ có cuộc hội đàm với ngoại trưởng các nước Qatar, Ả Rập Xê út và Mỹ về nhiều vấn đề khác nhau.

Tại Doha, ông Lavrov sẽ diện kiến Quốc vương Qatar Sheikh Tamim Bin Hamad Al-Thani và sẽ có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Qatar Khalid Bin Mohammed al-Attiyah. Ngoài ra ông sẽ có cuộc họp mặt ba bên với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Ả Rập Xê út Adel Al-Jubeir.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng sẽ gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Qatar.

Nga khẳng định Qatar là một trong những đối tác hàng đầu của nước này ở Vùng Vịnh. “Hai nước chúng tôi vẫn tiếp tục đối thoại trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau về rất nhiều những vấn đề trong khu vực và quốc tế”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cũng theo bộ ngoại giao, Ngoại trưởng Nga sẽ bàn với các quan chức Qatar về việc tìm ra giải pháp hòa bình đối với những vấn đề ở Syria, Yemen và Libya, “đặc biệt nhấn mạnh vào việc đẩy mạnh nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm tìm ra những biện pháp đối với khủng hoảng quân sự và chính trị đang diễn ra, trong đó bao gồm phối hợp hoạt động nhằm chống lại mối đe dọa khủng bố toàn cầu từ các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo (IS), Al-Qaeda và các nhóm cực đoan khác”.

Cuộc đối thoại giữa Nga và Qatar sẽ chủ yếu hướng đến việc củng cố sự ổn định tại Vùng Vịnh. Theo đó, Nga sẽ thuyết phục Qatar lập nên một bộ máy an ninh chung giữa hai nước tại khu vực có tầm chiến lược quan trọng này, điều mà Nga đã nỗ lực kêu gọi trong những năm trở lại đây.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga nói thêm, “Vị thế của Iran trong khu vực sau khi đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân với sáu nước (gồm 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Mỹ, cùng với Đức) sẽ được xem xét kỹ càng”.

Cũng trong cuộc đối thoại với Qatar, Nga sẽ bàn về thỏa thuận liên chính phủ về việc hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích dân sự. Bên cạnh đó, hai bên sẽ xem xét những vấn đề có liên quan đến việc chuẩn bị tổ chức FIFA World Cup sẽ diễn ra lần lượt tại Nga vào năm 2018 và Qatar vào năm 2022.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet