Nga: Đông Aleppo hoàn toàn được giải phóng khỏi quân nổi dậy

Minh Thu (lược dịch)

Trung tâm Hòa giải thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho hay toàn bộ khu vực phía đông thành phố Aleppo đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của quân nổi dậy Syria. Quân chính phủ Syria hiện tiếp tục chiến đấu tiêu diệt các nhóm ly khai vẫn đang chống cự.

“Hoạt động giải phóng toàn bộ khu vực phía đông Aleppo vốn do phe nổi dậy chiếm đóng, đã được quân chính phủ Syria hoàn tất. Các lực lượng quân chính phủ Syria tiếp tục tiêu diệt một số nhóm phiến quân vẫn chưa chịu đầu hàng”, RT dẫn thông báo từ Trung tâm Hòa giải. 

Hiện tại, toàn bộ phụ nữ và trẻ em đã được đưa đi sơ tán khỏi các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở phía đông Aleppo. Theo những cư dân cuối cùng rời khỏi phía đông Aleppo, hiện khu vực này chỉ còn vài nhóm quân nổi dậy vẫn đang chiến đấu với quân chính phủ. 

Người dân phía đông thành phố Aleppo của Syria đi sơ tán. 

Theo Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, ông Sergey Rudskoy, quân chính phủ Syria đã phát hiện một số nhà kho ở phía đông Aleppo chứa đầy thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác bị các nhóm nổi dậy chiếm giữ. Ông Rudskoy nhấn mạnh số lương thực này phục vụ cho các tay súng nổi dậy và gia đình của họ trong khi người dân  phải chịu cảnh đói. 

Cũng theo ông Rudskoy, Mỹ đã từ chối đề xuất cùng hợp tác đưa các tay súng thuộc nhóm Mặt trận Al-Nusra ra khỏi Aleppo do đó Nga đã phải tự hành động. 

Kể từ khi chiến dịch sơ tán được tiến hành hôm 15/12, hơn 9.500 người đã di dời khỏi các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở phía đông Aleppo bao gồm 4.500 tay súng cùng thân nhân và 337 người bị thương. Ngoài ra, hơn 3.400 tay súng nổi dậy đã tình nguyện đầu hàng và khoảng 3.000 người cũng đã được ân xá, theo ông Rudskoy. 

Theo những thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga, hiện chỉ còn 2% diện tích thành phố Aleppo đang nằm trong tay phe nổi dậy. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet