Nga đồng ý hỗ trợ thỏa thuận rút quân ở miền đông Ukraine

Huỳnh Linh

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bình luận về các cuộc đàm phán hòa hôm 21/1 cho biết ông, cùng đồng cấp của mình ở Ukraine, Đức và Pháp đã đồng ý hỗ trợ rút pháo hạng nặng khỏi biên giới Ukraine.
Nga đồng ý hỗ trợ thỏa thuận rút quân ở miền đông Ukraine - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 

Theo Sputnik ngày 22/1, Ngoại trưởng các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã thống nhất hỗ trợ rút lui khẩn cấp vũ khí hạng nặng khỏi Ukraine tại cuộc họp thượng đỉnh Normandy về cuộc khủng hoảng ở nước này.

"Hôm nay, (hội nghị 4 bên) đã có một quyết định quan trọng nhất phản ánh trong các tuyên bố chung, và đã được phê duyệt tại kết quả cuộc họp - hỗ trợ thu hồi khẩn cấp pháo hạng nặng khỏi đường biên, theo hiệp ước Minsk sửa đổi, cụ thể là trong bản ghi nhớ Minsk ngày 19/9 ", ông Lavrov nói với các nhà báo.

Theo tin tức truyền thông, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng cuộc họp đã cho thấy "sự tiến bộ rõ nét" giữa các bên trong việc thống nhất về một đường ranh giới.

Những người ủng hộ độc lập Ukraine và lực lượng Kiev thu hồi vũ khí hạng nặng khỏi đường biên theo quy định của một biên bản ghi nhớ được ký kết tại Minsk tháng 9 năm ngoái. Cuộc họp do các đại diện của Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) làm trung gian.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được ở Minsk, nhưng đụng độ vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine khi các bên xung đột cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong vài tuần đầu, các cuộc đối đầu đã rất căng thẳng.

Ngoại trưởng của Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã thống nhất rằng nhóm liên lạc với sự tham gia của các đại diện Kiev, những người ủng hộ độc lập, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ đẩy mạnh hoạt động của mình.

"Một đề nghị đã được thông qua để nhóm liên lạc gồm các đại diện của chính quyền Kiev, lực lượng ly khai, Nga và OSCE đẩy mạnh hoạt động của mình, và đề nghị này cũng thiết lập một số lượng nhất định các nhóm nhỏ để thực hiện hiệp ước Minsk", ông Lavrov nói.

Theo ông Lavrov, quyết định này là "khá quan trọng, bởi vì nó thể chế hoá khuôn khổ của nhóm liên lạc, tại đó lực lượng ly khai có thể liên hệ trực tiếp với chính quyền Kiev."

"Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chỉ tiến hành đối thoại trực tiếp. Đẩy mạnh đối thoại trực tiếp giữa Kiev và đại diện của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk là chìa khóa để điều hòa cuộc khủng hoảng ở Ukraine", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nói rằng nhóm liên lạc cần tiếp tục công việc của mình càng sớm càng tốt. Khi vũ khí hạng nặng được rút khỏi đường biên giới, “chúng ta sẽ có thể bàn về việc giảm căng thẳng trong xung đột hiện nay", ông Lavrov nhấn mạnh.

Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố đang cố hết sức để đảm bảo tổ chức nhóm liên lạc vào đầu tuần này. "Chúng tôi đang kêu gọi các thành viên và tất cả những người có ảnh hưởng đến tình hình để ngăn chặn sự thất bại trong đàm phán". Đại diện các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk đã đến Minsk vào ngày 16/1 để tham dự đàm phán về cuộc khủng hoảng ở nước này, tuy nhiên đại diện Kiev lại không xuất hiện, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Phiên họp Hội nghị thượng đỉnh Normandy họp tại Astana, Kazakhstan sẽ rất được trông đợi nếu có tiến bộ trong việc thực hiện ngừng bắn ở miền đông Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

"Kết luận chung của chúng tôi là nếu có một sự tiến bộ trong việc ngăn chặn xung đột vũ trang, trong thỏa thuận ngừng bắn, trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công khu dân cư mà người dân đang phải gánh chịu (chủ yếu ở Donetsk và các thành phố khác trong khu vực), nếu có tiến bộ trong việc thu hồi pháo hạng nặng thì hội nghị thượng đỉnh tại Astana sẽ được đề cập đến", ông Lavrov phát biểu tại Hội nghị Normandy ở Berlin.

"Chúng tôi đã thống nhất rằng các Bộ trưởng Ngoại giao của bốn quốc gia - Nga, Ukraine, Pháp và Đức sẽ giữ liên lạc và giám sát việc thực hiện những gì chúng tôi đã đồng ý trong ngày hôm nay", ông Lavrov nói.

Nga đã nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột vũ trang ở miền đông Ukraine trong Hội nghị Normandy với sự tham gia của các đại diện từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức. Cuộc đàm phán đầu tiên đã được tổ chức từ tháng 6/2014 cùng lễ kỷ niệm Ngày đổ bộ ở Normandy, Pháp. 

Nga đồng ý hỗ trợ thỏa thuận rút quân ở miền đông Ukraine - ảnh 2
Ngoại trưởng các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp (từ trái sang) tại Hội nghị Normandy, Pháp ngày 21/1/2015.

Ngoại trưởng bốn nước đã không thảo luận về biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow vì khủng hoảng Ukraine trong hội nghị Normandy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

"Chúng tôi đã không đề cập đến các lệnh trừng phạt. Đó là không phải vấn đề của chúng tôi, mà là vấn đề của những người đã đưa ra các trừng phạt và giờ không biết cách thoát khỏi vòng luẩn quẩn này. Nhưng tôi nghĩ rằng các đối tác của chúng tôi sẽ đạt được một số quyết định. Họ hiểu rằng chính họ đang đi vào ngõ cụt. Tôi tin rằng chỉ có đối thoại chính thức và tôn trọng lợi ích lẫn nhau là cơ sở cho mối quan hệ của chúng tôi ", ông Lavrov nói.

Mỹ, Liên minh châu Âu và các đồng minh của họ đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt chống lại Moscow vì cáo buộc liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraina. Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngân hàng nhà nước, các lĩnh vực năng lượng và quân sự, cũng như một vài cá nhân khác. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc tham gia vào khủng hoảng Ukraine và tiếp tục hối thúc các bên xung đột thiết lập đàm phán trực tiếp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet