Nga đột ngột thay đổi quan điểm về Triều Tiên, có thể đứng về phía Mỹ?

Tuệ Minh (lược dịch)

Một quan chức cấp cao của Duma Nga cho biết, Moscow có thể sẽ ủng hộ dự thảo nghị quyết về Triều Tiên mà Mỹ đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tới đây, nếu như quy định này chấm dứt được các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sputnik trích lời của Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga, phụ trách các vấn đề đối ngoại, Alexei Chepa hôm qua (9/9) cho hay, Nga có thể sẽ ủng hộ dự thảo nghị quyết về Triều Tiên mà Hoa Kỳ đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ sắp tới.

Trước đó, hồi đầu tuần, phái đoàn Mỹ ở LHQ thông báo Washington sẽ đề nghị tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 11/9 để bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết mới, nhằm thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Nghị sĩ Chepa phân tích: “Nếu nghị quyết này liên quan đến việc làm thế nào để dừng các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng thì tôi nghĩ rằng Nga sẽ ủng hộ. Còn nếu nghị quyết này liên quan đến một số lệnh trừng phạt một chiều mà không đem lại bất kỳ kết quả gì thì chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng và có thể phủ quyết quy định này. Mọi việc còn phụ thuộc vào nội dung nghị quyết, vào những từ ngữ văn bản sẽ được trình bày trong đó”.

Nga có thể sẽ ủng hộ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mới do Mỹ đề xuất. Nguồn: Sputnik

Ông Chepa còn cho biết thêm Nga chưa bao giờ có quan điểm một chiều về bất kỳ vấn đề quốc tế nào, đồng thời nhấn mạnh Moscow luôn xem xét kỹ lưỡng tất cả các yếu tố liên quan trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang nhanh chóng trong những tháng gần đây do các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, tất cả đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Hồi tháng 6 vừa qua, Nga và Trung Quốc đã đề xuất một lộ trình để ổn định cuộc khủng hoảng Triều Tiên, còn gọi là kế hoạch “đóng băng”, theo đó sẽ tạm dừng đồng thời hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng và các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn. Tuy nhiên, sáng kiến này đã bị Hoa Kỳ thẳng thừng từ chối.

Vào ngày 5/8, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết 2371, tăng cường thêm các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tiếp của Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 7. Tuy nhiên, những biện pháp thắt chặt này cũng không cản được Triều Tiên dừng thử nghiệm các loại vũ khí nguy hiểm.

Tuần trước, Triều Tiên tuyến bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch có thể gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hành động này của Bình Nhưỡng đã làm dấy lên một làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet