Nga đưa “siêu chiến đấu cơ” Su-35S vào trực chiến

Đào Cảnh

Tiêm kích Su-35S là loại “siêu chiến đấu cơ” thế hệ 4++, có khả năng cơ động nhất hiện nay của lực lượng Không quân Nga. Chúng có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với các loại chiến đấu cơ nước ngoài cùng thế hệ.
"Siêu chiến đấu cơ" Su-35 của Nga

Nga bắt đầu triển khai loại tiêm kích đa năng tân tiến nhất Su-35S tham gia công tác trực chiến bảo vệ không phận vùng Khabarovsk (Vùng Viễn Đông Nga).

Trung đoàn không quân thuộc Komsomolsk-on-Amur là lực lượng đầu tiên sử dụng loại chiến đấu cơ này.

“Các chiến đấu cơ được tập trung xung quanh khu vực này không chỉ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu mà còn tham gia các tình huống có thể gọi là “bất khả kháng”, như trợ giúp các phi đội gặp nạn. Đó cũng là một nhiệm vụ trực chiến”, Chỉ huy trưởng sư đoàn Phòng không Cận vệ Alexander Putilov cho biết.

Trước khi tham gia trực chiến, Su-35S tạm thời ngừng hoạt động. Chiến đấu cơ này có thể mang tới 8 tấn vũ khí, được gắn 12 giá treo vũ khí (mang bom/tên lửa) ở 2 bên cánh và được trang bị một pháo cỡ nòng 30mm – vũ khí không thể thiếu trong hoạt động không chiến.

Tiêm kích Su-35S có thể phát hiện và tiêu diệt kẻ thù (mục tiêu) ở khoảng cách 400 km. Nó có thể tấn công đồng thời các mục tiêu mặt đất, trên không và trên biển.

Là loại máy bay chiến đấu thế hệ 4++ nhưng tiêm kích này có đặc điểm và các tính năng kỹ chiến thuật gần ngang bằng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

Su-35S là loại máy bay duy nhất trên thế giới có thể xoay vòng 360 độ khi bay theo phương nằm, phương mà không cần giảm tốc độ. Hoặc trong khi tham chiến nó có thể giảm tốc độ từ 600km/h về gần bằng 0km/h và lơ lửng trên bầu trời trong vòng 8 giây.

“Tám giây là một kỷ lục trong điều kiện tham chiến trên không. Tất cả phụ thuộc vào cách thức bắt đầu cuộc chiến và vị trí đang ẩn trú. Do sử dụng động cơ kiểm soát vector lực đẩy, loại tiêm kích này có thể xâm nhập vào bất kỳ vị trí chiến lược (thuận tiện) nào trong thời gian nhanh nhất để thoát khỏi các cú tấn công của đối phương”, phi công lái máy bay chiến đấu Maxim thuộc Trung đoàn không quân ở Komsomolsk-on-Amur giải thích.

Hiện nay, tất cả các tính năng của máy bay vẫn chưa được khám phá hết. Các chuyến bay diễn tập vẫn diễn ra hàng ngày tại khu vực Khabarovsk.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ website thuộc kênh truyền hình quốc gia Nga (kênh 1).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet